Tổng tuyển cử Thụy Điển: Phe đối lập thắng chính phủ đương nhiệm

-Thứ hai, ngày 15/09/2014 07:59 GMT+7

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt, người lãnh đạo liên minh bảo thủ-tự do gồm bốn đảng trong 8 năm qua, đã thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức.

 

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Stockholm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh thiên tả do đảng Dân chủ Xã hội đối lập đứng đầu đã đánh bại chính phủ trung hữu đương nhiệm trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/9 của Thụy Điển, trong khi phe cựu hữu cũng có bước tiến lịch sử.

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt, người lãnh đạo liên minh bảo thủ-tự do gồm bốn đảng trong 8 năm qua, đã thừa nhận thất bại sau khi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất.

Ông tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức vào ngày 15/9 và cũng sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo đảng của mình, mở đường cho lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Stefan Loefven thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Cánh tả.

Theo thống kê, với 99,9% số phiếu được kiểm tại tất cả các khu vực bầu cử, liên minh đỏ-xanh (đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 43,7% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh bốn đảng của Thủ tướng Reinfeldt chỉ giành được 39,3% số phiếu.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Stockholm sau khi kết quả kiểm phiếu khẳng định thắng lợi của liên minh đỏ-xanh, cựu thành viên công đoàn thương mại 57 tuổi Stefan Loefven tuyên bố đã sẵn sàng thành lập chính phủ mới.

Về phần phe cực hữu, với chủ trương chống nhập cư, đảng Dân chủ Thụy Điển đã tăng hơn gấp đôi số phiếu ủng hộ, lên đến khoảng 13%, qua đó trở thành đảng lớn thứ 3 tại Thụy Điển và có khả năng nhắm đến vai trò "chi phối tuyệt đối" trong cơ quan lập pháp./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive