Toyota vẫn là hãng xe bán chạy số 1 thế giới

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 28/01/2016 20:25 GMT+7

Toyota bán ra nhiều xe nhất năm 2015 (Ảnh: Internet)

VTV.vn - Với hơn 10 triệu chiếc xe bán ra trên toàn thế giới trong năm 2015, Toyota trở thành thương hiệu ô tô bán chạy nhất thế giới, duy trì ngôi vương năm thứ 4 liên tiếp.

Hãng xe Toyota vừa công bố doanh số bán ra năm 2015. Theo đó, hãng này đã bán ra 10,151 triệu chiếc trên toàn cầu và tiếp tục duy trì ngôi vị là thương hiệu bán chạy nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp.

Với doanh số này, Toyota đã vượt qua các đối thủ trong cuộc đua trở thành số 1 là Volkswagen với 9,93 triệu xe và GM 9,8 triệu xe.

Năm 2014, Toyota đã bán ra 10,23 triệu xe, tiếp sau là Volkswagen với 1,14 triệu xe và General Motors (GM) đứng thứ ba với 9.92 triệu xe. Hãng xe lớn nhất nước Mỹ GM là thương hiệu bán chạy nhất trong hơn 7 thập kỷ qua cho đến khi bị Toyota soán ngôi năm 2008. Dù giành lại ngôi vương năm 2011, năm mà thảm họa động đất đã xảy ra ở vùng Đông Bắc Nhật Bản khiến sản xuất bị gián đoạn.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, thương hiệu VW đã gây bất ngờ khi vượt qua Toyota về doanh số. Nhưng bê bối mà họ dính phải khiến doanh số cúa hãng này giảm xuống đáng kể trong nửa cuối năm 2015 và buộc phải nhường ngôi vị dẫn đầu cho Toyota.

Theo ước tính của hãng xe Nhật, năm 2015 hãng chỉ tiêu thụ khoảng 10 triệu xe, nhưng con số đã vượt qua dự báo với các mẫu xe Prius, Camry và thương hiệu xe sang Lexus. Năm nay, hãng cho biết kỳ vọng sẽ bán được 10,114 triệu xe, tức là thấp hơn so với năm 2015.

Các nhà phân tích cho biết, vị thế của Toyota có lẽ sẽ được giữ vững trong vài năm tới bởi vụ bê bối khí thải là bước lùi lớn của VW. Khoảng cách giữa 2 hãng sẽ ngày một rộng ra, do VW phải mất thời gian điều chỉnh chiến lược cho các thị trường như Mỹ và châu Âu.

Các số liệu báo cáo cũng cho thấy, các thị trường lớn như Mỹ và Nhật Bản lại đăng tăng trưởng chậm lại. Cùng với đó, các thị trường mới nổi trong những năm gần đây như Thái Lan và Indonesia cũng đã bị suy yếu. Tuy thế, hãng xe Nhật cũng đang mở rộng hơn nữa ở các tị trường mới nổi, chẳng hạn như Đông Nam Á. Hãng này vừa cho biết hôm thứ 4 vừa qua, có thể họ sẽ mua nốt 51% cổ phần của Daihatsu, giúp họ kiểm soát hoàn toàn hãng xe đang sản xuất xe cỡ nhỏ cho Nhật Bản và cho Indonesia và Malaysia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive