TP.HCM giới thiệu bộ sưu tập tranh sơn dầu từ năm 1987 đến nay

-Thứ năm, ngày 16/10/2014 20:19 GMT+7

Thông qua triển lãm, công chúng có thể cảm nhận sự phong phú về đề tài, xu hướng sáng tác tranh sơn dầu trong hội họa khu vực phía Nam.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/10, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày chuyên đề bộ sưu tập tranh sơn dầu gồm 140 tác phẩm được sưu tầm từ năm 1987 đến nay.

Theo bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, một trong những sưu tập có giá trị của bảo tàng là tác phẩm của các họa sỹ từng học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và trường Mỹ thuật Gia Định như Nguyễn Sáng, Nguyễn Phi Hoanh, Diệp Minh Châu, Trần Văn Lắm, Nguyễn Hiêm, Thuận Hồ, Võ Lăng, Nguyễn Văn Anh… Bên cạnh đó, Bảo tàng còn sưu tập tác phẩm của những họa sỹ tiêu biểu cho các khuynh hướng sáng tác ở Sài Gòn giai đoạn 1954-1975.

Cũng trong bộ sưu tập tranh sơn dầu, bộ về đề tài chiến tranh cách mạng theo phong cách hiện thực được đánh giá là khá hoàn thiện của các tác giả như họa sỹ Nguyễn Kao Thương, Huỳnh Phương Đông, Nguyễn Thanh Châu, Xu Man…

Ngoài ra, bộ sưu tập còn có sự góp mặt của các họa sỹ thuộc mảng đề tài về đời sống văn hóa, xã hội giai đoạn 1975 đến nay, phản ánh tính nhân văn trong cuộc sống đời thường và công cuộc xây dựng đất nước như: Họa sỹ Lê Thị Kim Bạch, Đặng Thị Dương, Huỳnh Thị Kim Tiến…

Công chúng yêu hội họa có thể cảm nhận được sự phong phú về đề tài, phong cách, xu hướng sáng tác, quá trình hình thành và phát triển của chất liệu sơn dầu trong hội họa Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.

Bà Mã Thanh Cao cho biết thêm, kể từ khi thành lập năm 1987 đến nay, Bảo tàng vẫn tiếp tục sưu tầm hiện vật qua các hình thức, từ nguồn kinh phí do Nhà nước cấp, từ các cơ quan, ban, ngành chức năng và được tặng bởi tác giả hoặc gia đình tác giả, các nhà sưu tập trong và ngoài nước.

Đặc biệt, từ năm 2008, thành phố tạo nhiều điều kiện thuận lợi, hàng năm hỗ trợ 10 tỷ đồng cho 7 bảo tàng công lập tại thành phố để thực hiện công tác sưu tầm hiện vật./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive