TPHCM đồng ý đổi đất để xây hồ chống ngập

-Thứ ba, ngày 01/12/2015 15:59 GMT+7

Dân trí Xác định việc xây hồ điều tiết là giải pháp căn cơ để giải quyết ngập úng trong những năm sắp tới, trong điều kiện ngân sách thành phố còn hạn chế, UBND TP đã đồng ý cho tư nhân xây hồ và thanh toán 100% bằng quỹ đất.

UBND TPHCM vừa đồng ý với đề xuất của Sở Kế hoạch – Đầu tư, giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam nghiên cứu lập đề xuất dự án xây dựng hồ điều tiết Gò Dưa (quận Thủ Đức) theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án làm theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) và thanh toán 100% bằng quỹ đất.

 

Ngập nặng mỗi khi mưa lớn là nỗi ám ảnh của người dân TPHCM (Trong ảnh: Đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức) ngập sâu).

Theo UBND TP, trong trường hợp đề xuất dự án không khả thi, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc quá thời hạn 6 tháng mà chưa hoàn thành đề xuất dự án thì xem như công ty này không tiếp tục tham gia đầu tư và chịu mọi khoản chi phí đã thực hiện.

Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh và có thể lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, việc giao cho công ty Trung Nam nghiên cứu lập đề xuất dự án không ràng buộc phải chỉ định công ty này là nhà đầu tư thực hiện dự án mà các nhà đầu tư khác vẫn có quyền tham gia nghiên cứu lập đề xuất dự án.

Theo kế hoạch chống ngập giai đoạn 2016 - 2020, TPHCM sẽ xây dựng 3 hồ điều tiết với tổng kinh phí khoảng 950 tỷ đồng, gồm: hồ Gò Dưa, hồ Bàu Cát (quận Tân Bình), hồ Khánh Hội (quận 4). Trong đó, hồ Gò Dưa (rộng 95 ha) tiêu tốn khoảng 600 tỷ đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu trong 5 năm tới TPHCM phải hoàn thành xây dựng 3 hồ điều tiết chống ngập.

Quốc Anh

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive