•  

  • Nhằm tránh tình trạng để lọt, để sót, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế đã bố trí 3 kíp trực thường xuyên 24/24 giờ với 2 máy đo thân nhiệt. Ảnh minh họa
Ngày 12/8, Sở Y tế TPHCM phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã kiểm tra công tác triển khai phòng chống dịch Ebola tại cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết, mỗi ngày cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp nhận khoảng 100 chuyến bay quốc tế với số lượng từ 2-3 triệu lượt khách, trong đó có 3 chuyến bay đến từ Trung Đông với số hành khách khoảng 750 người hiện nay. Không có những chuyến bay từ các nước thuộc Châu Phi đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo của bộ phận cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù hàng khách đến từ châu Phi không nhiều (chủ yếu theo các đường bay từ châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông) nhưng mọi khâu kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được kiểm soát chặt chẽ.

Theo đó, tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đều được đo thân nhiệt từ xa để phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh Ebola. Đồng thời, từ 0 giờ ngày 11/8, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cũng đã áp dụng tờ khai y tế bắt buộc đối với hành khách đến từ 4 nước châu Phi (gồm Nigeria, Liberia, Guinea và Sierra Leone).

Đặc biệt, nhằm tránh tình trạng để lọt, để sót, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế đã bố trí 3 kíp trực thường xuyên 24/24 giờ với 2 máy đo thân nhiệt.

Ngày 11/8, ngày bắt đầu áp dụng hình thức tờ khai y tế bắt buộc, đã có 3 hành khách quốc tế đến từ Nigeria và Angola. Tuy nhiên, sau khi kết hợp đo thân nhiệt và thông tin từ tờ khai y tế, chưa phát hiện dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh ở những trường hợp này.

Để hoạt động phòng, chống dịch Ebola đạt hiệu quả, Sở Y tế TPHCM còn chỉ đạo các bệnh viện cần tầm soát để phát hiện sớm những bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Ebola.

Thanh Thủy