Tranh chân dung tự họa "xấu xí" của Francis Bacon lên sàn đấu giá

-Thứ tư, ngày 21/01/2015 12:10 GMT+7

Two Studies for Self-Portrait, bộ 2 tranh chân dung tự họa của họa sĩ Francis Bacon, mô tả mình trong trạng thái tuyệt vọng nhất, sẽ được bán trong cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại do hãng Sotheby’s tổ chức ở London (Anh) vào ngày 10/2.

Oliver Barker, Phó giám đốc điều hành Sotheby’s ở châu Âu, đánh giá bức tranh thể hiện thời kỳ sung mãn trong sự nghiệp của Bacon. Đây là một tác phẩm xuất sắc về "sự suy ngẫm và phê phán bản thân", từng khiến giới nghiên cứu nghệ thuật trong thế kỷ 20 sửng sốt.

Bộ đôi tác phẩm này được Bacon vẽ hồi năm 1977, khi họa sĩ 68 tuổi. Nó phản ánh tình trạng rối loạn cảm xúc trong con người ông. Thời điểm ấy, tâm trạng của Bacon rất tồi tệ. Ông phải chứng kiến việc người bạn John Minton tự sát trong năm 1957, cái chết của người tình lâu năm Peter Lacy hồi năm 1962. Năm năm 1971, tới lượt mẹ ông qua đời.

Sự đau đớn lên đến tột đỉnh khi người tình George Dyer tự vẫn ngay trước khi Bacon tổ chức cuộc triễn lãm hồi cố tại Grand Palais ở Paris (Pháp). Đây được xem là một trong những cuộc triển lãm quan trọng nhất trong cuộc đời ông.

 


Two Studies for Self-Portrait, bộ 2 bức chân dung tự họa của F.Bacon, sẽ được đấu giá vào tháng 2

Trong một cuộc phỏng vấn của nhà phê bình nghệ thuật David Sylvester, Bacon đã nói về tâm trạng của mình vào thời điểm đó: “Nhiều người xung quanh cứ bỏ tôi mà đi. Tôi chẳng còn ai để vẽ ngoài mình… Tôi chán ghét gương mặt mình”.

Bacon mới chỉ vẽ 3 bộ tranh chân dung theo kiểu này và đây là bộ tác phẩm duy nhất được đấu giá. Lần gần đây nhất bộ tranh Two Studies for Self-Portrait được đấu giá là vào năm 1993. Thời điểm ấy, nó được Sotheby’s bán với giá 353.500 bảng (534.600 USD). Hãng Sotheby’s ước tính bức chân dung này sẽ đạt giá 13 - 18 triệu bảng (19,6 triệu – 27,2 triệu USD) tại cuộc đấu giá sắp tới.

Đối với các nhà sưu tầm giàu có, Bacon là một trong những họa sĩ yêu thích của họ. Bộ tác phẩm Three Studies of Lucian Freud của ông đã lập kỷ lục, khi được mua với giá 142,4 triệu USD tại cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức ở New York.

Tuấn Vĩ


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive