Trao bằng di tích lịch sử Quốc gia cho đình Bích Thị

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 09:26 GMT+7

Dân trí Ngày 1/2, UBND xã Thanh Giang, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho đình Bích Thị.


 

Các đại biểu lãnh đạo Đảng, nhà nước cùng đại diện các sở ban ngành tỉnh Nghệ An và đông đảo người dân xã Thanh Giang tại buổi lễ.

Di tích đình Bích Thị nằm trên địa bàn xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương là một ngôi đình cổ, có giá trị về lịch sử, kiến trúc, vừa có vị trí địa lý cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi, sông hòa quyện, không gian thoáng đãng yên bình.

Đây là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của làng Bích Thị, cũng là nơi thờ tự 2 vị Thành hoàng Trần Hưng Học, Trần Nhượng - những người có công lao to lớn với dân với nước ở cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 và phối tế các vị khoa bảng của tổng Bích Hào xưa như: Nguyễn Tiến Tài, Nguyễn Lâm Thái, Phạm Kinh Vĩ, Nguyễn Đình Cổn,…

 

Các đại biểu dâng hương lên đình Bích Thị trong ngày lễ trao bằng di tích cấp quốc gia.

Trong quá trình tồn tại, Đình Bích Thị đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử địa phương cũng như của dân tộc. Đặc biệt là trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931) và phong trào Cách mạng tháng 8 năm 1945, đình Bích Thị là nơi hội họp của Chi bộ Sơn Hào và là nơi diễn thuyết, tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia các cuộc biểu tình, chống chế độ thực dân, phong kiến, ủng hộ phong trào cách mạng dành chính quyền.

Hiện nay di tích đình Bích Thị đang được Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Giang bảo vệ, chăm sóc, phát huy giá trị tốt, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương và ngày càng trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho con cháu dòng họ Văn và các thế hệ trẻ.

 

Đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận di tích cấp quốc gia Đình Bích Thị cho chính quyền và nhân dân xã Thanh Giang.

Với ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa to lớn như vậy, ngày 28/1/2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 223/QĐ-BVHTTDL , công nhận đình Bích Thị (thuộc xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là di tích Lịch sử cấp quốc gia.

Việc công nhận đình Bích Thị, là di tích Lịch sử cấp quốc gia không những là niềm tự hào của đông đảo nhân dân huyện Thanh Chương nói chung, xã Thanh Giang nói riêng mà còn nhắc nhở chúng ta trong việc nâng cao ý thức bảo tồn phát huy những di sản của cha ông và giá trị văn hóa của dân tộc đề giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Nguyễn Duy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive