Trao bằng Giáo sư danh dự đến cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

-Thứ năm, ngày 19/11/2015 00:47 GMT+7

Dân trí Ngày 18/11, Trường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng) long trọng tổ chức lễ trao bằng Giáo sư danh dự đầu tiên của nhà trường cho ông Yoo Tea Hyun, cựu đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, hiện là giảng viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Đà Lạt.

Tại buổi lễ có sự hiện diện của ngài Park Noh Wan, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo địa phương, Trường Đại học Đà Lạt và đông đảo sinh viên trong trường.

Nhắc đến ông Yoo Tea Hyun (sinh ngày 25/5/1943 tại Hàn Quốc), hẳn nhiều người không xa lạ  với vị cựu đại sứ Hàn Quốc giản dị, ở nhà 20m2, hiện giảng dạy tại Trường Đại học Đà Lạt.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm Đại sứ (2002-2005), ông Yoo Tea Hyun trở về Hàn Quốc một thời gian, vì quá nhớ nhung đất nước Việt Nam hồn hậu, ông đã quyết định trở lại và làm giảng viên Đại học Đà Lạt, sống cuộc sống bình dị với người dân phố núi.

Tại đây, ngoài thời gian dạy học, ông tham gia nghiên cứu văn hóa Việt Nam và dành một tình cảm rất đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều tác phẩm của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giới thiệu rộng rãi tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông còn là cầu nối tích cực thúc đẩy trao đổi, hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt với các viện nghiên cứu, trường đại học tại Hàn Quốc.

Sau khi đón nhận dạnh hiệu Giáo sư danh dự, ông Yoo Tae Hyun không giấu nổi cảm xúc cho biết, việc trở thành Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là cơ duyên may mắn trong cuộc đời, ông cũng giống như nhiều người rất yêu thích Việt Nam và muốn tìm hiểu về sâu hơn về lịch sử con người nơi đây. Đất nước Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều tương đồng về văn hóa, lịch sử.

 

PGS.TS Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Đà Lạt trao bằng Giáo sư danh dự cho ông Yoo Tea Hyun (bên trái).

Trong khoảng thời gian làm Đại sứ tại Việt Nam, ông từng bước thấy sự phát triển của Việt Nam, khiến ông có những trải nghiệm thú vị để từ đó quyết định chọn đất nước này làm quê hương thứ hai. Bản thân ông nguyện sẽ góp hết sức mình cho sự phát triển của Trường Đại học Đà Lạt và mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Hàn.

Được biết, ông Yoo Tea Hyun đã có đóng góp quan trọng trong việc hình thành ngành Hàn Quốc học tại Đại học Đà Lạt cũng như nhiều tổ chức hữu nghị giữa hai quốc gia. Trường Đại học Đà Lạt đánh giá cao những đóng góp to lớn này của vị cựu Đại sứ, cho sự phát triển của nhà trường từ nhiều năm qua. Nhờ sự tận tình của ông, nhiều sinh viên ngành Hàn Quốc đã đạt các giải cao trong các cuộc thi hùng biện tiếng Hàn toàn quốc, góp phần vinh danh thương hiệu của nhà trường.

 

Vị cựu Đại sứ sống giản dị trong căn nhà nhỏ ngăn nắp chỉ 20m2.

Nhiều sinh viên ngành Hàn Quốc học, Trường Đại học Đà Lạt nhận xét, thầy Yoo Tea Hyun là một người sống chan hòa với sinh viên. Ở Việt Nam một mình nhưng hầu như thầy không bao giờ cảm thầy cảm thấy buồn vì sự giảng dạy và nghiên cứu chiếm hết thời gian của ông. Cuối tuần, thầy cùng sinh viên nấu nướng, ăn uống tại nơi ở là căn phòng rộng 20m2 nằm trong trường.

Vài ba tuần thầy lại cùng sinh viên đi dã ngoại, thậm chí nhiều lần thầy còn chinh phục đỉnh Lang Biang hùng vĩ. Đặc biệt thầy Yoo có thể ăn hầu hết các món ăn dân dã của Việt Nam một cách ngon lành, trong đó có cả món thịt chó. Thầy thường nói với mọi người “Đừng coi tôi như một người nước ngoài, mà hãy coi tôi như một người Việt Nam. Tôi mong muốn được mang quốc tịch Việt Nam”.

Các vị lãnh đạo và người dân địa phương đều rất quý mến vị cựu Đại sứ già người Hàn Quốc. UBND tỉnh Lâm Đồng đã bổ nhiệm ông làm cố vấn danh dự.

Ngọc Hà

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive