Triển khai thực hiện soi chiếu chung tại sân bay Tân Sơn Nhất

-Thứ hai, ngày 16/11/2015 21:10 GMT+7

Dân trí Nhằm cải cách thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho hành khách xuất nhập cảnh, sáng 16/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã chính thức triển khai hoạt động soi chiếu chung Hải quan - An ninh hàng không tại nhà ga quốc tế.

 

Triển khai thực hiện soi chiếu chung tại sân bay Tân Sơn Nhất (Video: Phạm Nguyễn - Thảo Trần)

 

Với sự cải cách này, hành khách xuất nhập cảnh chỉ phải đi qua một cửa soi chiếu duy nhất thay vì hai cửa soi chiếu như trước đây, giúp tiết kiệm được phân nửa thời gian làm thủ tục.

Bên cạnh đó, việc di dời các máy soi của lực lượng An ninh hàng không ra chung với khu vực soi chiếu hành lý xách tay của lực lượng Hải quan hiện nay giúp tạo thêm nhiều không gian hơn.

 

Soi chiếu chung Hải quan - An ninh hàng không tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong quá trình soi chiếu, lực lượng Hải quan thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh để ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ, tiền Việt Nam, vàng, kim loại quý, đá quý và hàng hóa qua biên giới: các mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra giấy phép đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hành lý của người xuất cảnh, thu thuế xuất nhập khẩu (nếu có) đối với hành lý của người xuất nhập cảnh.

Còn lực lượng An ninh hàng không sẽ kiểm tra người và hành lý của người xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (đảm bảo không có vũ khí, vật liệu nổ, hoá chất hoặc các loại hàng hoá, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay). Nếu phát hiện vi phạm, thuộc phạm vi của lực lượng nào thì lực lượng đó thụ lý và xử lý.

 

Với sự cải cách này, hành khách xuất nhập cảnh chỉ phải đi qua một cửa soi chiếu duy nhất thay vì hai cửa soi chiếu như trước đây

Đây là chủ trương chung của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải thống nhất từ trước, tuy nhiên, việc cải tạo mặt bằng nhà ga và lắp đặt hệ thống thiết bị, máy móc cần có thời gian để hoàn thành nên đến nay mới chính thức được triển khai thực hiện.

Điều này một lần nữa khẳng định sự cam kết cải tiến về thủ tục và chất lượng dịch vụ của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các Cảng hàng không trong khu vực và quốc tế.

Thảo Trần

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive