Triển lãm Davines: Bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công

-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 00:10 GMT+7

(Dân trí) - Triển lãm Davines Art Series số 3 (DAS) với chủ đề “Giá trị sống” sẽ diễn ra từ 21-23/11 tại 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Với sứ mệnh kết nối nghệ sĩ và công chúng, DAS số 3 hướng tới việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm mới của 6 nghệ sĩ dưới sự chọn lựa của họa sỹ Lê Thiết Cương với vai trò giám tuyển. 6 nghệ sĩ được mời sẽ trình bày các tác phẩm mới, hướng sáng tạo mới của mình trên 6 ngành nghề và sản phẩm truyền thống bao gồm: nghệ sĩ Phạm Trần Quân với guốc mộc, nghệ sĩ Hoàng Phượng Vỹ với quạt giấy của làng nghề Chàng Sơn, nghệ sĩ Trịnh Bích Thủy với áo bông và lụa Vạn Phúc, nghệ sĩ Đinh Đức Hải với sơn mài của làng nghề Chuyên Mỹ, nghệ sĩ Lê Đình Nguyên với rối nước, nghệ sĩ Đoàn Xuân Tặng với tranh Đông Hồ và cuối cùng là nghệ sĩ ảnh Lê Bích với các tác phẩm ghi lại các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Văn hoá đang chuyển dịch, các ngành nghề thủ công và truyền thống dần mai một và mất đi theo năm tháng để nhường chỗ cho các ngành có công nghệ tiên tiến cho năng suất và sản lượng cao. Các giá trị văn hoá gốc dần bị lu mờ trước những giá trị mới và thực dụng hơn, cuộc sống hiện đại đang đẩy lui dần những thói quen văn hoá mà con người hằng công xây dựng. Con người giờ đây nhanh nhạy hơn, thực dụng hơn và hiểu biết hơn về công nghệ nhưng họ lại bị đẩy xa hơn những giá trị văn hóa gốc.

Xuất phát từ thực tế trên, Triển lãm Davines Art Series số 3 – Giá trị sống được lấy cảm hứng từ cuộc đấu tranh để gìn giữ bản sắc văn hóa trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại mà bản thân Davines là một thành viên không mệt mỏi.

Các ngành nghề thủ công ở các làng nghề Việt Nam ra đời và phát triển hàng trăm năm nay và mang trong mình tinh hoa của dân tộc Việt, nó mang bản sắc văn hóa, tính truyền thống, tính nguyên bản và nói lên trình độ chế tác bậc thầy của cha ông ta. Nhưng giờ đây trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại, việc gìn giữ và phát triển nó đặt ra nhiều thách thức.

Như hoạ sĩ Lê Thiết Cương đã từng nói, cách gìn giữ tốt nhất ngành nghề truyền thống là phát triển và sáng tạo trên nó.

Đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống là một kho tàng đầy ắp giá trị sống của người Việt. Tuy nhiên để giá trị sống đó sống tiếp được trong đời sống hôm nay thì lại là một câu chuyện khác. Không có cách gì có thể bảo tồn truyền thốngmột cách bền vững nhất, đẹp nhấtlàbằng cách làm mới nó, sáng tạo lại nó.

Triển lãm Davines Art Series số 3 (DAS) với chủ đề “Giá trị sống” - Bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công:

    


Nghệ sĩ Phạm Trần Quân với guốc mộc

     


Nghệ sĩ Hoàng Phượng Vỹ với quạt giấy của làng nghề Chàng Sơn

   


Nghệ sĩ Trịnh Bích Thủy với áo bông và lụa Vạn Phúc

    


Nghệ sĩ Đinh Đức Hải với sơn mài của làng nghề Chuyên Mỹ

       


Nghệ sĩ Lê Đình Nguyên với rối nước

    


Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tặng với tranh Đông Hồ

   


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích với các tác phẩm ghi lại các làng nghề truyền thống Việt Nam

 


Giám tuyển Lê Thiết Cương

   Tin: B.Ngọc
Ảnh: Đào Tuấn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive