Triển lãm tiết lộ kịch tác gia Tennessee Williams cũng là họa sĩ

-Thứ hai, ngày 13/04/2015 16:55 GMT+7

Triển lãm tiết lộ kịch tác gia Tennessee Williams cũng là họa sĩ

(Thethaovanhoa.vn) - 19 bức tranh của nhà soạn kịch Tennessee Williams đã được trưng bày ở Bảo tàng Nghệ thuật Nam Ogden, thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) từ ngày 11/4.

Khi không bận rộn sáng tác những vở kịch kiệt tác, Tennessee Williams (1911-1983) vẽ những bức chân dung nhiều màu sắc và tranh phong cách trong ngôi nhà ở Key West, bang Florida. 19 bức tranh do ông vẽ, hầu hết thuộc bộ sưu tập của người bạn David Wolkowsky, đã lần đầu tiên ra mắt công chúng yêu nghệ thuật.

Cuộc triển lãm mang tên Tennessee Williams: nhà soạn kịch và họa sĩ được mở để kỷ niệm 32 năm sau ngày mất của tác gia này. Triển lãm mở từ 11/4 đến 31/5.

 


David Wolkowsky hiện đang sở hữu gần hết các bức tranh của Williams

Một trong những bức chân dung là quà tặng của tác giả dành cho Wolkowsky. Tranh ghi: “David thân yêu, anh thấy đấy, tôi không vẽ anh theo hình dạng của anh. Nhưng bức tranh này chính tinh thần anh mà tôi nhìn thấy. Yêu quý, Tennesse”.

Một nghệ sĩ có thể tự do lựa chọn hình thức sáng tạo với những chủ đề mình muốn. William Andrews, giám đốc bảo tàng Ogden, đưa ra lý giải tại sao Williams, một nhà soạn kịch tài ba, lại không viết hay chụp ảnh những chủ đề trong tranh mình.

Andrews nói: “Nghệ thuật vẽ tranh chính là một tấm gương gần gụi. Tôi nghĩ Tennessee Williams thích sự phản chiếu hiện thực mà ông tìm thấy trong tranh vẽ”.

 


Một bức tranh của Tennessee Williams

Đặc biệt, Williams là một người đồng tính, điều hiếm khi được phản ánh qua các vở kịch, nhưng lại được khắc họa đậm nét qua tranh của ông. Trong một bức tranh năm 1975, ông vẽ một người đàn ông khỏa thân đứng bên cánh cửa, được tô điểm bởi vầng hào quang và những tia sáng màu vàng tỏa ra từ thân thể, thể hiện niềm đam mê trong mắt người họa sĩ.

Hạ Huyền 
Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive