Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa tại TP.HCM

-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 20:58 GMT+7

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam,” giới thiệu hơn 250 tư liệu, bản đồ, hình ảnh và hiện vật chủ đề Hoàng Sa-Trường Sa.

 

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 3/10, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam,” giới thiệu hơn 250 tư liệu, bản đồ, hình ảnh và hiện vật chủ đề Hoàng Sa-Trường Sa.

Đây là những hiện vật, tư liệu của Lữ đoàn 125 Hải quân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ, sưu tập tư nhân và các tặng phẩm, vật phẩm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Các tư liệu, hiện vật được nghiên cứu, chọn lọc và trưng bày theo ba chủ đề chính là Hoàng Sa, Trường Sa qua tư liệu bản đồ; Bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; Hoàng Sa và Trường Sa hôm nay.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu sưu tập bản đồ do các nhà hàng hải, các nhà địa lý học, thương gia... người nước ngoài vẽ và xuất bản ở phương Tây từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 đã ghi chú vị trí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở trong vùng biển của Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau. Điều này chứng tỏ từ thế kỷ 16, nhiều người phương Tây đã biết đến và ghi nhận quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam lúc bấy giờ.

Những tư liệu, bản đồ và hình ảnh cũng cho thấy các nhà nước trong lịch sử Việt Nam, từ thời phong kiến, nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách liên tục, lâu dài.

Trưng bày lần này cũng là sự tri ân các thế hệ người Việt Nam, các cán bộ, chiến sỹ đã đổ mồ hôi và xương máu vì chủ quyền biển đảo của đất nước./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive