Triển lãm vinh danh thám tử huyền thoại Sherlock Holmes

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 14:37 GMT+7

Điểm nhấn của triển lãm lần này là một bản thảo viết tay của chính nhà văn Conan Doyle, trong đó ghi lại sự "khai sinh" của nhân vật Sherlock Holmes.

 

Giám tuyển Timothy Long ăn mặc theo phong cách Sherlock Holmes tại số nhà 221 Baker (Nguồn: AFP)

Bất chấp việc chưa bao giờ thực sự tồn tại, Sherlock Holmes vẫn là một trong những nhân vật được ngưỡng mộ nhất tại nước Anh.

Mới đây nhất, Bảo tàng London của Anh đã tổ chức một triển lãm quy mô nhất trong 60 năm trở lại đây để vinh danh nhân vật thám tử nổi tiếng nhất nền văn học Xứ sở Sương mù.

Bắt đầu mở cửa ngày 16/10, triển lãm mang tên "The Man Who Never Lives and Will Never Die" (tạm dịch "Người chưa bao giờ sống và sẽ không bao giờ chết") sẽ kéo dài suốt nửa năm tới tháng 4/2015. Điểm nhấn của triển lãm lần này là một bản thảo viết tay của chính nhà văn Conan Doyle, trong đó ghi lại sự "khai sinh" của nhân vật Sherlock Holmes.

Triển lãm gồm ba khu trưng bày. Khu 1 tập trung vào bộ tiểu thuyết "Sherlock Holmes" của nhà văn Conan Doyle, khu 2 xoay quanh thành phố London thời đại Victoria và khu 3 trưng bày các đồ vật đặc trưng gắn liền với hình ảnh của vị thám tử lừng danh trong tâm trí người đọc. Một điểm đặc biệt là để vào với thế giới của Sherlock Holmes, người xem sẽ phải đi qua một cánh cửa bí mật trong một căn phòng bài trí như thư viện. Khách tham quan sẽ được bước vào một hành trình đậm màu sắc trinh thám.

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Conan Doyle xuất bản năm 1886. Đây được coi là nhân vật thám tử nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trong lịch sử. Sách "Kỷ lục thế giới Guiness" xếp hạng Sherlock Holmes là nhân vật được chuyển thể lên màn ảnh nhiều nhất trong lịch sử. Những sản phẩm liên quan đến nhân vật thám tử này, bao gồm phim truyền hình, phim điện ảnh và trò chơi điện tử, đều được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dù được xuất hiện trên vô số loại hình, vẫn có rất nhiều người ưa thích tìm hiểu về Sherlock Holmes thông qua hình thức nguyên bản là trên những trang sách. Pat Hardy, một trong những quản lý của Bảo tàng London, cho biết bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Conan Doyle đã trở thành một "cánh cổng" dẫn độc giả trên toàn thế giới đến với nền văn học Anh. Trong khi đó, nhà văn Anthony Horowitz, người đã từng thử thách bản thân với nhiệm vụ viết tiếp danh tác "Sherlock Holmes", nhận định những bí ẩn của vị thám tử lừng danh vẫn còn nguyên những giá trị trong thời hiện đại./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive