Triển lãm với con thuyền chở muông thú đi khắp Thượng Hải

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 06:34 GMT+7

(Dân trí) - Với hình ảnh một con thuyền chở những loài động vật ốm yếu, một nghệ sĩ Trung Quốc muốn truyền tải một thông điệp về môi trường tới đất nước mình và thế giới.

 

Chân dung nghệ sĩ Trung Quốc Cai Guo-Qiang và dự án triển lãm với con thuyền chở muông thú tại Thượng Hải.

Nghệ sĩ người Trung Quốc Cai Guo-Qiang vừa mở một triển lãm mới tại Thượng Hải. Không giống những tác phẩm trước đây của ông khi chỉ tập trung chủ yếu vào pháo hoa, buổi triển lãm này rất yên tĩnh và kì bí hơn rất nhiều.

 

 

 

 

Con thuyền chở muông thú của nghệ sĩ Cai Guo-Qiang tại Thượng Hải

Giới thiệu tại buổi triển lãm, nghệ sĩ Cai Guo-Qiang cho biết, ông đã luôn tự hỏi mình: “Nếu con thuyền Noah đi qua các con sông ô nhiễm của Trung Quốc, liệu các loài động vật có sống sót nổi không?”.
 

 

Trung Quốc có các qui định kiểm soát môi trường rất lỏng lẻo. Cách đây không lâu, cư dân Thượng Hải đã rất kinh sợ khi phát hiện hàng nghìn con lợn chết trôi trên con sông chính chảy qua thành phố, cũng là nguồn nước uống cho thành phố này. "Sự việc đó tạo cảm hứng cho những ý tưởng của tôi với dự án này", tác giả Cai Gou-Qiang cho biết.

Với tiêu đề "Con sóng thứ chín", công trình này bao gồm một chiếc thuyền chở đầy các loại động vật ốm yếu. Tác phẩm lấy tên từ một bức tranh có từ thế kỉ 19 của họa sĩ Nga Ivan Aivazovsky. Bức tranh nổi tiếng đó mô tả cảnh những người sống sót bấu víu lấy mảnh vỡ của con tàu đắm, cho thấy sự vô vọng của con người trước các thế lực thiên nhiên.
 

 

Con thuyền của nghệ sĩ Trung Quốc Cai Gou-Qiang chở đầy những loài động vật ốm yếu.

Trên con thuyền của nghệ sĩ Cai Gui-Qiang có 99 con vật nhồi bông được làm tại quê nhà của ông, chiếc thuyền cũng được làm tại đó. Ông cho biết sở dĩ ông chọn con số 99 vì đó là con số yêu thích của ông. Ở Trung Quốc, con số này tượng trưng cho sự vô hạn.
 

 

 

 

 

Trên con thuyền có 99 con vật nhồi bông được làm tại quê nhà của nghệ sĩ.
 
 
Phan Hạnh
Theo Distractify

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive