Triều Tiên bất bình vì Mỹ từ chối cử đặc phái viên đến Bình Nhưỡng

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 17:58 GMT+7

Triều Tiên ngày 1/2 cho biết Mỹ đã từ chối lời mời cử một trong các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này đến thăm Bình Nhưỡng.

 

Binh sĩ Triều Tiên tập luyện. (Ảnh: japantimes.com)

Reuters đưa tin, Triều Tiên ngày 1/2 cho biết Mỹ đã từ chối lời mời cử một trong các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này đến thăm Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc Washington đang tìm cách đổ lỗi cho quốc gia Đông Bắc Á này về sự bế tắc của cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: "(Chúng tôi) đã mời (Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên) Sung Kim tới thăm Bình Nhưỡng khi ông này bày tỏ sẵn sàng gặp người đồng cấp Triều Tiên trong chuyến thăm châu Á trong thời gian này.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã không đếm xỉa đến điều này, đồng thời đang nỗ lực đổ lỗi cho Triều Tiên, đánh lạc hướng công luận bằng cách tạo ra ấn tượng rằng không thực hiện được cuộc đối thoại và tiếp xúc do thái độ không thành thực của Bình Nhưỡng."

Trước đó tại Bắc Kinh hôm 30/1, Đặc phái viên Sung Kim cho biết Washington "để ngỏ khả năng can dự, đối thoại riêng với Triều Tiên về vấn đề giải trừ hạt nhân."

Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng hay một lời mời của Triều Tiên đến nước này để đàm phán.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Seoul chưa đưa ra bình luận gì. Trong khi tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phủ nhận việc nước này và Triều Tiên có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive