Triều Tiên bất ngờ phóng thích 2 tù nhân Mỹ cuối cùng

-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 20:08 GMT+7

(Dân trí) - Hai công dân Matthew Todd Miller và Kenneth Bae, những Mỹ người cuối cùng bị Triều Tiên giam giữ, vừa bất ngờ được phóng thích tối 8/11 và đang trên đường trở về nhà, giới chức Mỹ xác nhận.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-dung-nang-cap-phi-doi-tiem-kich-f16-991941.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hàn Quốc dừng nâng cấp phi đội tiêm kích F-16</b></a>

 


Kenneth Bae (trái) và Matthew Todd Miller.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã tới Triều Tiên và hiện đang cùng hai công dân được Bình Nhưỡng phóng thích trở về nhà, Washington xác nhận.

Trước đó, hồi tháng trước, một công dân Mỹ khác là Jeffrey Fowle cũng đã được trả tự do. Như vậy đến nay Triều Tiên không còn giam giữ bất kỳ công dân Mỹ nào.

Tổng thống Barack Obama khẳng định ông thấy “cảm kích” vì họ đã trở về an toàn. Ông khẳng định đây là “một ngày tuyệt vời” cho bản thân hai người trên cũng như gia đình họ.

Mỹ từng cáo buộc Triều Tiên xem các công dân nước mình như những quân cờ trong trò chơi ngoại giao. Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng cho biết ông đánh giá cao quyết định của Triều Tiên trong việc trả tự do cho những người trên, và thấy nhẹ nhõm khi họ đang trên đường về nhà.

“Hành động hiếu chiến”

Ông Clapper đã tới Triều Tiên để đối thoại trực tiếp với chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Obama nói: “Tôi đánh giá cao việc vị giám đốc đang làm tốt một công việc rõ ràng đầy thách thức”.

Bộ ngoại giao Mỹ trong một thông cáo cho biết “hoan nghênh việc Triều Tiênphóng thích các công dân Mỹ Kenneth Bae và Matthew Todd Miller, nơi họ đã bị giam giữ lần lượt 2 năm và 7 tháng”.

Thông báo cho biết thêm: “Mỹ từ lâu đã kêu gọi giới chức Triều Tiên phóng thích những cá nhân này vì lý do nhân đạo. Chúng tôi cùng với gia đình họ chào đón họ trở về nhà”.

Mỹ cũng khẳng định không hề đề xuất Triều Tiên bất kỳ điều gì để đổi lại việc phóng thích này.

Thanh Tùng
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive