Triều Tiên, Hàn Quốc nhất trí nối lại đối thoại chính thức cấp cao

-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 16:04 GMT+7

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại chính thức cấp cao vốn bị đình chỉ kể từ tháng 2 năm nay.

 

Phó chủ tịch quân ủy trung ương Triều Tiên Hwang Pyong So bắt tay Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae (Nguồn: AFP)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại chính thức cấp cao vốn bị đình chỉ kể từ tháng 2 năm nay.
 
Thỏa thuận trên đạt được trong một chuyến thăm Hàn Quốc đầy bất ngờ của ba quan chức Triều Tiên hàng đầu, mà hai người trong số này được coi là những phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

"Hai bên đã nhất trí thảo luận các chi tiết để nối lại cuộc tiếp xúc cấp cao," tuyên bố của Bộ Thống nhất nêu rõ.
 
Nhiều tháng nay, Seoul đã hối thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ đề nghị này, một phần vì tức giận với cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ..
 
Bộ Thống nhất cho hay các quan chức Triều Tiên đã bày tỏ "sự sẵn sàng" với việc tái khởi động đối thoại trong khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.
 
Cuộc đàm phán cấp cao gần nhất diễn ra tại Seoul hồi tháng 2 mà kết quả là Triều Tiên đã chủ trì một cuộc đoàn tụ hiếm hoi cho các gia đình bị ly tán kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.
 
Tuyên bố của Bộ Thống nhất cũng lưu ý rằng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye muốn gặp các quan chức Triều Tiên trong ngày 4/10 nhưng lịch làm việc khá kín trong chuyến thăm bất ngờ này không cho phép thực hiện một chuyến thăm tới dinh Tổng thống.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/10 đưa tin ông Hwang Pyong So, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên kiêm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, sẽ tham dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) tại Incheon, Hàn Quốc.
 
Theo KCNA, ông Hwang Pyong So đã cùng ông Choe Ryong-Hae và ông Kim Yang-Gon, đều là Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, lên đường sang Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc ASIAD 17 diễn ra vào tối 4/10.
 
Ông Hwang Pyong So được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, thay ông Choe Ryong-Hae, tại phiên họp thứ 2 của Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên khóa 13 diễn ra hôm 25/9 vừa qua./.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive