Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc thành lập liên bang hai miền

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 09:08 GMT+7

Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc phản hồi lại lời đề xuất của Bình Nhưỡng về việc đạt được mục tiêu thống nhất hai miền thông qua một hình thức liên bang linh hoạt.

 

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, ngày 1/10, Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc phản hồi lại lời đề xuất của Bình Nhưỡng về việc đạt được mục tiêu thống nhất hai miền thông qua một hình thức liên bang linh hoạt, trong bối cảnh sắp tới dịp 34 năm ngày đề xuất này được đưa ra.

Trong tuyên bố do một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên công bố, một phát ngôn viên nói rằng trong bối cảnh hiện nay, đề xuất trên "là đề xuất thực tế nhất để tái thống nhất đất nước một cách hòa bình và công bằng phù hợp với ý nguyện, mong muốn và lợi ích của toàn dân tộc."

Ngày 10/10 tới sẽ đánh dấu tròn 34 năm ngày cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đưa ra đề xuất trên trong nỗ lực thành lập một nhà nước tái thống nhất ở cấp độ thấp, theo đó cho phép hai miền thực hiện chế độ tự trị theo vùng và vẫn duy trì các hệ tư tưởng khác nhau./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive