Triều Tiên phóng thích công dân Mỹ

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 06:34 GMT+7

(Dân trí) - Jeffrey Fowle, một trong 3 công nhân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên, đã được phóng thích và đang trên đường trở về nhà, giới chức Mỹ cho hay.

 


Ông Jeffrey Fowle.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 21/10 xác nhận ông Fowle đã được phóng thích sau các cuộc đàm phán.

Bà Harf nói thêm rằng Mỹ đang nỗ lực để tìm kiếm sự phóng thích cho 2 công dân Mỹ khác, Matthew Miller và Kenneth Bae, hiện vẫn đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Ông Fowle, 56 tuổi, đã vào Triều Tiên hôm 29/4 và bị bắt hồi đầu tháng 6 khi đang rời nước này. Ông Fowle bị buộc các tội danh "chống phá nhà nước".

Ông Fowle được cho là đã để lại một cuốn kinh thánh trong toilet một nhà hàng ở thành phố cảng Chongjin, phía bắc Triều Tiên, nhưng gia đình khẳng định Fowle không thực hiện sứ mệnh cho nhà thờ mà ông đang theo.

Các hoạt động truyền giáo bị xem là một tội danh tại Triều Tiên. Chưa rõ lý do ông Fowle được phóng thích.

Washington đã cố gắng cử các quan chức cấp cao tới Bình Nhưỡng để đàm phán việc phóng thích những người bị bắt giữ, nhưng các chuyến thăm này đã bị Triều Tiên hủy bỏ trong tháng gần đây.

Mỹ đã cáo buộc Bình Nhưỡng dùng các công dân Mỹ bị bắt giữ làm quân bài mặc cả trong một trò chơi chính trị. Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc này.

An Bình
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive