Triều Tiên tức tối vì bị truyền hình Anh hé lộ về chương trình hạt nhân

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 16:46 GMT+7

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 31/8 đã chỉ trích một chương trình truyền hình mới của Anh nói về bí mật vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi chính phủ Anh hủy bỏ “trò hề ghê tởm” này nếu muốn duy trì quan hệ ngoại giao.


 

Triều Tiên đến nay vẫn nhất quyết không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Với tên gọi “Opposite Number” (tạm dịch Số đối nghịch), chương trình trên kênh 4 của truyền hình Anh đã nói về một nhà khoa học hạt nhân người Anh, bị bắt ở Triều Tiên trong một sứ mệnh bí mật và bị ép buộc giúp vũ khí hóa công nghệ hạt nhân của Triều Tiên.

Chương trình 10 tập hé lộ “những thế giới khép kín của Triều Tiên” với “các điệp viên CIA (của Mỹ) và MI6 (của Anh) được bí mật triển khai vào Bình Nhưỡng, khi đồng hồ đang điểm tới một cuộc khủng hoảng hạt nhân trên toàn cầu”, Kênh 4 cho biết trên trang web của mình.

Tuy nhiên Hội đồng quân sự quốc gia (NDC), cơ quan quân sự cao nhất của Triều Tiên, cho rằng chương trình “là trò hề ghê tởm” nhằm xúc phạm và bóp méo sự thật về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn của NDC ra tuyên bố trên hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định, Triều Tiên đã được trang bị “vũ khí hạt nhân mạnh mẽ ngoài sức tưởng tượng” và không cần đến công nghệ nước ngoài.

Người phát ngôn cũng chĩa công kích vào phủ Thủ tướng Anh, Phố Downing. “Giới chức nhà nước Anh phải vứt bỏ những bộ phim phản động này…xuống cống và trừng phạt những kẻ đứng sau dự án nếu muốn...giúp duy trì quan hệ song phương”, ông cho hay.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân mà gần đây nhất là năm 2013 và thường xuyên đe dọa tấn công hạt nhân vào các đối thủ lớn như Seoul và Washington.

Hồi tháng 6, Triều Tiên cũng kịch liệt lên án một bộ phim mới của Hollywood về nỗ lực ám sát lãnh đạo Kim Jong-un và cảnh báo “phản ứng không thương tiếc” nếu chính phủ Mỹ không cấm bộ phim.

Trung Anh
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive