Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán quân sự cấp cao

-Thứ tư, ngày 15/10/2014 11:20 GMT+7

Sáng 15/10, Hàn Quốc-Triều Tiên bắt đầu đàm phán quân sự cấp tướng sau khi xảy ra một loạt các vụ việc ở biên giới trên bộ và trên biển giữa hai bên.

 

Quan chức quân sự Hàn Quốc Moon Sang-Kyun (phải) bắt tay với quan chức quân sự Triều Tiên Ri Seon-Kwon (trái) trước cuộc họp ở khu phi quân sự trong năm 2011. (Nguồn: EPA)

Theo Tân hoa xã, sáng 15/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán quân sự cấp tướng sau khi xảy ra một loạt các vụ việc ở biên giới trên bộ và trên biển giữa hai bên.

Đài phát thanh địa phương YTN đưa tin các quan chức quân sự từ Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc họp kín lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (8 giờ sáng Việt Nam) tại làng đình chiến Panmunjom.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ đảng cầm quyền Saenuri cho biết Chính phủ Hàn Quốc không thông báo chính thức về cuộc đối thoại này vì Triều Tiên cho rằng đây là cuộc họp kín.

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin nói trong một cuộc họp báo ngắn rằng chính phủ chưa thể xác nhận các thông tin "ở giai đoạn hiện nay."

Trong khi đó, một quan chức đảng đối lập chính ở Hàn Quốc là Liên minh chính trị mới vì dân chủ cho biết tại cuộc gặp này, quan chức quân sự hai bên tập trung vào các nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng tại khu vực giới tuyến giữa hai nước và vấn đề rải truyền đơn chống Triều Tiên.

Một loạt xung đột giữa Hàn Quốc và Triều Tiên mới đây khiến quan hệ liên Triều gia tăng căng thẳng, bất chấp việc các quan chức cấp cao 2 bên đã có cuộc gặp trong dịp một phái đoàn của Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc ngày 4/10 vừa qua và hai bên nhất trí nối lại đối thoại cấp cao.

Ngày 7/10 qua, lực lượng hải quân hai miền đã đấu súng ở khu vực ranh giới tranh chấp trên biển Hoàng Hải.

Sau đó, ngày 10/10 vừa qua, hai bên đã có cuộc đấu súng qua biên giới trên bộ gần khu vực ranh giới quân sự, khi các binh sỹ Triều Tiên tìm cách bắn hạ những quả bóng bay mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng do một tổ chức dân sự Hàn Quốc thả sang lãnh thổ Triều Tiên cùng ngày.

Đây là cuộc đối thoại quân sự cấp cao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong gần 7 năm qua. Lần gần đây nhất, cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên giữa hai bên diễn ra tháng 2/2011 và cuộc đàm phán quân sự cấp tướng là vào tháng 12/2007./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive