Triều Tiên xác nhận lãnh đạo Kim jong-un bị ốm

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 17:20 GMT+7

(Dân trí) - Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát bộ phim tài liệu, trong đó lần đầu tiên thừa nhận nhà lãnh đạo Kim jong-un không được khỏe.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/lanh-dao-trieu-tien-vang-mat-bi-an-tai-quoc-hoi-948155.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lãnh đạo Triều Tiên vắng mặt bí ẩn tại quốc hội</b></a>

 


Đài truyền hình Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-un không khỏe, nhưng không nói rõ thêm.

Ông Kim Jong-un, 31 tuổi, đã không xuất hiện trong phiên họp quốc hội Triều Tiên được khai mạc vào ngày hôm qua 25/9, làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo trẻ tuổi. Lần cuối cùng ông được thấy xuất hiện trước công chúng là vàɯ ngày 3/9 vừa qua, khi ông cùng vợ tham dự một buổi hòa nhạc.

Báo chí Hàn Quốc ngày hôm qua cũng cho rằng lý do ông Kim vắng mặt là do có vấn đề về sức khỏe. Báo Hàn cũng nhấn mạnh đến đoạn video hồi tháng 7 cho thấy nhà lãnh đạo trẻ có vẻ nhưȠtăng cân và bước đi tập tễnh.

Trong bộ phim tài liệu dài 1 tiếng đồng hồ được phát trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên, người đọc lời thoại cho biết: “Sức khỏe và sự thịnh vượng của chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta là nhờ vào những nỗȍ lực tận tụy của nguyên soái của chúng ta, người luôn rọi sáng đường đi cho người dân, giống như ánh lửa lung linh, mặc dù không được khỏe”.

Bộ phim tài liệu được phát sau phần tin kỳ họp quốc hội vào ngày hôm qua 25/9.

Trong các bức ảnh do báo chí nhà nước Triều Tiên đăng tải, ông Kim được thấy tăng cân nhiều kể từ khi lên nắm quyền, sau khi cha ông qua đời hồi năm 2011 vì bị đau tim.

Giới quan sát cho rằng cân nặng và yếu tố gia đình có tɨể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên của ông Kim.


“Dựa vào dáng đi của ông, có vẻ như ông bị gút – nguyên nhân do chế độ ăn uống và gen di truyền trong gia đình ông Kim”, Michael Madden, chuyên gia nghiên cứu về lãnh đạo Triều Tiên ȑược AFP dẫn lời nhận xét.

Trung Anh
Theo Telegraph, AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive