Triều Tiên yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn về tập trận Mỹ-Hàn

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 09:06 GMT+7

(Dân trí) - Triều Tiên đang yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sắp tới mà Bình Nhưỡng hôm 1/8 miêu tả là đe dọa hòa bình.

 

Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Phó đại diện Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Ri Tong Il, nói với báo giới rằng Liên hợp quốc không phản hồi đề nghị trên của Bình Nhưỡng trong một lá thư ngày 21/7, và tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa để đáp trả các cuộc tập trận được lên kế hoạch.

"Họ không đếm xỉa tới chúng tôi. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này".

"Nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ chối đề nghị về một cuộc họp khẩn cấp, điều đó chứng tỏ rằng cơ quan này đã phá vỡ các nguyên tắc, mất tính công bằng và không còn nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và an ninh", ông Ri nói.

Cuộc tập trận thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi", nhằm thử nghiệm khả năng sẵn sàng chiến đấu cho một cuộc tấn công của Triều Tiên, sẽ bắt đầu ngày 18/8. Mặc dù phần lớn sự kiện này là tập trận giả định trên máy tính nhưng hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tham gia.

Đại sứ Triều Tiên còn tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa mà ông miêu tả là "hơn cả chính đáng" nhằm chống lại mối đe dọa gây ra bởi các cuộc tập trận chung.

Hôm 30/7, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa tầm ngắn ra biển, vụ thử mới nhất trong hàng loạt vụ phóng tên lửa mà Hội đồng Bảo an đã lên án là phi pháp.

"Các vụ phóng tên lửa kiểu này sẽ tạo ra sức mạnh và sự khích lệ to lớn đối với quân đội và nhân dân Triều Tiên để họ có thể đạt tiến bộ vững vàng trong việc xây dựng đất nước", ông Ri nói.

Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận quân sự tại Hàn Quốc. Bộ quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ phàn nàn của Triều Tiên, khẳng định cuộc tập trận Ulchi sẽ vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive