Trịnh Nam Sơn: Quên tình cũ để hướng đến con đường màu xanh

-Thứ tư, ngày 07/01/2015 06:36 GMT+7

Quên đi tình yêu cũ là tên chương trình live show Sol Vàng sẽ được tổ chức vào 10/1 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình của ca/nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn. Đây là live show thứ 2 anh làm tại Việt Nam trong vòng gần 3 năm qua.

Tại buổi họp báo hôm 5/1, Trịnh Nam Sơn nói rằng nếu như live show 3 năm trước có tên gọi là Con đường màu xanh thì lần này, với tên gọi Quên đi tình yêu cũ, sẽ là một thông điệp mà anh muốn gửi đến những người yêu nhạc rằng cuộc sống luôn ở phía trước, “bạn phải tập quên thì mới đi về phía trước được”.

Khó quên

Quên đi tình yêu cũ là một trong những bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Trịnh Nam Sơn và nó cũng gắn bó ít nhiều với những kỉ niệm cũ. “Bài hát này mang nhiều suy tư cũng như những cảm cảm giác mâu thuẫn đan xen, quên đi mà vẫn cứ hoài nhớ” – Trịnh Nam Sơn chia sẻ. Có thể chính vì thế mà nhạc sĩ Nguyễn Quang đã lấy bài này làm chủ để đêm live show bởi nó hiện lên rõ nhất chất suy, tự sự trong các bài hát của Trịnh Nam Sơn.

Chính từ chất liệu này mà mà chương trình sẽ được chia làm 3 phần cụ thể để phác thảo nên chân dung âm nhạc Trịnh Nam Sơn, tạo nên một cuộc đối thoại giữa nhạc sĩ với những đứa con tinh thần. Đây cũng là lần đầu tiên Sol Vàng làm một chương trình về một nhạc sĩ tự hát những nhạc phẩm của mình. Những ca khúc như Quên đi tình yêu cũ, Dĩ vãng, Đợi bước anh về, Con đường màu xanh, Về đây em, Tình vào thu… sẽ được Trịnh Nam Sơn thể hiện lại trên sân khấu quê nhà và công chúng sẽ nghe chính anh chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện âm nhạc từ nhiều năm về trước cho đến bây giờ. Với nhiều người đây sẽ là một sự trở về thú vị bởi âm nhạc Trịnh Nam Sơn một thời gắn liền với niềm nhớ của nhiều người.

 


Live show Trịnh Nam Sơn sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 10/1 tại Nhà hát Hoà Bình (TP.HCM), truyền hình trực tiếp trên VTV9. Khách mời sẽ là ca sĩ Lệ Thu, Thủy Tiên và Phạm Phương.

Dĩ vãng không bay xa

Có một sự thật rằng, trên con đường âm nhạc lúc ẩn lúc hiện của mình thì những sáng tác của Trịnh Nam Sơn vẫn có một đời sống dài. Từ một người chơi nhạc trước hết là vì đam mê sau đó anh quyết định “làm cá lớn” khi bỏ tất cả để theo học sáng tác nhạc phim tại trường Dick Grove School of Music và tốt nghiệp hạng danh dự năm 1986. Những dịp cộng tác với nhiều nghệ sĩ viết nhạc phim danh tiếng như Henry Mancini, Bill Conti, Alan Ferguson, Dick Grove, Roger Steinman, JackFeiberman và David Angel đã giúp anh thành công trong nhiều hòa âm và ca khúc với nhiều thể loại từ mambo, swing, Dixie tới funk, rock, hip-hop, nhạc thính phòng...

Nhưng sau khi tốt nghiệp, một người thầy của anh đã nhận xét rằng “Tôi hiểu tố chất của em nhưng còn đường phía trước là khá gian nan và cạnh tranh trong nghề rất gay gắt nên hãy nghĩ xem hoặc là mình trở thành một con cá lớn trong bể nước nhỏ hoặc là con cá nhỏ trong hồ nước lớn”. Nghe lời thầy, Trịnh Nam Sơn quyết định làm “con cá lớn”.

Anh bỏ hết những dự án nhạc phim để quay về cộng đồng người Việt để tham gia hoạt động âm nhạc và sáng tác. Ca khúc Dĩ vãng được ra đời vào thời điểm này và trong cái rủi có cái may, chính ca khúc này đã đưa Trịnh Nam Sơn, vốn chỉ nghĩ mình thuộc về sáng tác, trở thành ca sĩ.  

Ca khúc này lúc đầu theo dự định sẽ do nữ danh ca Khánh Ly biểu diễn, nhưng không thành, sau đó là ca sĩ Ngọc Lan rồi Julie, Duy Quang nhưng tất cả đều lỡ hẹn. Cuối cùng Trịnh Nam Sơn tự hát tác phẩm của mình.

Chính Dĩ vãng đã đưa Trịnh Nam Sơn ra ánh sáng và nổi tiếng. Từ đó, những nhạc phẩm của Trịnh Nam Sơn đã có một chỗ đậu rất đẹp cả ở thị trường hải ngoại và trong nước. Rất nhiều bản ballad của anh đến giờ vẫn được nhớ đến.

Nhưng rồi suốt một thời gian dài, Trịnh Nam Sơn quyết định “ẩn” không hoạt động âm nhạc ở bề nổi nữa. Trả lời cho một tờ báo về điều này anh nói rằng “Tôi không ẩn dật, mà chỉ tìm cách quên đi nạn băng đĩa giả trong thị trường âm nhạc tại hải ngoại bằng việc cặm cụi làm việc”. Có thể chính vì điều này mà suốt một thời gian dài Trịnh Nam Sơn hầu như không có sáng tác mới.

Tuy vậy, dù ít xuất hiện nhưng âm nhạc Trịnh Nam Sơn không bị lãng quên. Với những bài hát được sáng tác có giai điệu đẹp, hòa âm có chất rất riêng, giọng hát lại trầm ấm, nam tính, sâu lắng, Trịnh Nam Sơn vẫn luôn là một nghệ sỹ được mong chờ. Dù cho những Dĩ vãng, Về đây em, Nuối tiếc, Con đường màu xanh… đã xuất hiện từ rất lâu nhưng với nhiều người, được nghe Trịnh Nam Sơn hát lại trên sân khấu tới đây, sẽ là một cách trở về với những hồi ức đẹp ngày xưa. Trở về không phải để quên đi, mà là để lấy thêm sức mạnh đi tiếp trên con đường màu xanh.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive