Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!

-Thứ năm, ngày 15/01/2015 15:53 GMT+7

Dân trí Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường cây cảnh phục vụ Tết bắt đầu “nóng” lên. Thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) nơi được gọi là “đất quất” đang hối hả vào vụ kiếm tiền lớn nhất trong năm.

Thôn Mễ Sở có mấy trăm hộ dân, nhà nào cũng trồng quất, ít thì 100 - 200 gốc, nhiều thì 800 - 900 gốc. Để có được cây quất đẹp phục vụ người dân ngày Tết, người trồng quất phải trải qua một quá trình chăm bón dài tới 3 năm.

 

Đầu tiên họ mua cây quất giống chỉ cao 30cm với giá 10.000 đồng, đem trồng trên những thửa ruộng màu mỡ. Sau một năm phân bón tưới tiêu, những cây này được đánh gốc chuyển sang một vị trí mới, các cây được trồng thưa hơn.

Năm thứ hai là giai đoạn người trồng sẽ định hình, tạo thế cho từng cây quất. Theo chia sẻ của một hộ trồng quất, việc tạo thế cho quất họ không thể tự làm mà phải thuê nhân công bên ngoài. Tuy nhiên đây chưa phải khoảng thời gian vất vả nhất. Giai đoạn từ tháng 4 âm lịch đến Tết mới là lúc tốn nhiều công sức nhất. Đây là khoảng thời gian cây nở hoa và kết trái nên chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng khiến kết quả không được như ý, có khi phải làm lại từ đầu.


Nhà chị Hoa có 350 gốc quất đang trong giai đoạn chín đẹp và được nhiều thương lái hỏi mua nhưng chị không giấu được sự lo lắng khi thời tiết những ngày gần đây mưa khá nhiều. “Trời nắng thì không sao, nhưng mỗi khi trời mưa là tôi không ngủ được, cả đêm lo quất bị ứ nước và nứt”, chị Hoa chia sẻ.

Ở đây có nhiều gia đình cả năm chỉ trông vào những gốc quất nên việc giá quất thấp cũng khiến họ mất ăn mất ngủ. “Với giá 150.000 đồng/gốc quất thì trung bình một vườn, bán được 450 triệu, trừ hết công sức chăm bón, thuê nhân công, thuốc trừ sâu... chỉ thu được khoảng vài triệu đồng”.

Cứ nhìn vào những cây quất với nhiều thế đẹp, nhiều cây quýt được ghép bưởi, phật thủ, ớt rất bắt mắt mới biết công sức người trồng đã phải bỏ ra nhiều đến thế nào.

 


 

 

 Gia Chính

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive