Trọng Tấn thể hiện lại “Tiếng đàn bầu” đầy ám ảnh

-Thứ tư, ngày 28/01/2015 10:09 GMT+7

Dân trí Nam ca sĩ cho biết, nếu như “Tiếng đàn bầu” trong liveshow trước đó anh khắc họa tiếng ru của mẹ trên nền nhạc điện tử thì đến với “Giai điệu Tự hào” tháng 1 thì chính âm bội của cây độc huyền cầm sẽ khiến công chúng ám ảnh…

Là ca khúc mở đường, gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của Trọng Tấn từ đêm chung kết Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999, tác phẩm Tiếng đàn bầu gần như là nghệ danh của nam ca sĩ. 15 năm biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, nói đến Tiếng đàn bầu là người ta nhớ ngay tới Trọng Tấn, và chỉ cần nói tới Trọng Tấn thôi, khán giả đã nghĩ ngay tới Tiếng đàn bầu.

 


Trọng Tấn thể hiện "Tiếng đàn bầu"

Có thể nói mỗi lần Trọng Tấn thể hiện ca khúc này trên bất cứ sân khấu lớn bé nào, người ta chỉ có thể nói “không thể không hay, không thể không xem”. Điểm khác biệt duy nhất Trọng Tấn mang tới sân khấu của Giai điệu Tự hào ngày 30/1 tới trên VTV1 đó chính là bản phối tập trung nhiều vào âm điệu của cây đàn dân tộc.

 “Nếu như Tiếng đàn bầu ở liveshow trước đó, trên nền của nhạc cụ điện tử, Tấn khắc họa tiếng ru của mẹ thì trong bản phối này, chính âm bội của cây độc huyền cầm sẽ khiến công chúng ám ảnh. Những âm thanh thô mộc, đơn sơ đấy nhưng cầu kỳ đến kỳ diệu”, anh chia sẻ.

Cùng với ca khúc Tiếng đàn bầu của nhạc sĩ Nguyễn Đình Phúc, Trọng Tấn sẽ cùng ban nhạc Ngũ cung thể hiện ca khúc Cung đàn mùa xuân của nhạc sĩ Cao Việt Bách. Một bên chính thống chuẩn mực hát cùng những tay rocker “ưa phá phách”, tiết mục biểu diễn này tạo nên luồng tranh luận trái chiều nhiều nhất từ hai Hội đồng khách mời bình luận.

Ngũ Cung cũng được khen ngợi khi rock hóa ca khúc Giấc mơ Chapi. Không còn bức tranh bình yên như giấc mơ của đôi tình nhân cùng đàn dê nhỏ của mình trên núi, bản phối rock của Ngũ Cung cùng tiếng hát của ca sĩ Hoàng Hiệp đã khiến cả trường quay sôi động trong âm thanh cuồng nhiệt, hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng.


 


Trọng Tấn cùng nhóm Ngũ Cung thể hiện ca khúc "Cung đàn mùa xuân"

Gây ấn tượng không kém các đồng nghiệp, Hà Phạm hóa thân thành người con gái Pacô khi thể hiện ca khúc Tiếng đàn Ta lư. Không tập trung quá nhiều vào yếu tố thính phòng của ca khúc, bản phối “Tiếng đàn Ta lư” của Phạm Thu Hà ở chương trình lần này, vui tươi, nhẹ nhàng hơn. Trong bộ trang phục dân tộc tím, Phạm Thu Hà hóa thân thành cô gái Pacô sống ở thời bình, hát về lịch sử hào hùng của buôn làng, dân tộc. Được dàn dựng khá đơn giản, Phạm Thu Hà đứng trong làn sương, giữa muôn vàn cây đàn của dân tộc, nhảy nhót, hát ca như con chim sơn ca của núi rừng. Tiết mục biểu diễn của Phạm Thu Hà vẫn đủ sức lay động tới tất cả khán phòng.

 


Hà Phạm hóa thân thành cô gái Pacô khi thể hiện ca khúc "Tiếng đàn Ta lư"

Thu hút hơn 500 ngàn lượt khán giả trong hơn 1 tuần phát sóng Giai điệu Tự hào, tiết mục biểu diễn Trường Sơn đông, Trường Sơn tây của Tạ Quang Thắng và Thùy Chi nhận về sự phản hồi rất tích cực của khán giả xem truyền hình. Tạm biệt Thùy Chi, trở lại với Giai điệu tự hào lần này, Tạ Quang Thắng sẽ bắt cặp cùng Tiêu Châu Như Quỳnh trong ca khúc Cây đàn guitar của đại đội ba. Tạ Quang Thắng kỳ vọng, phần trình diễn theo phong cách aucoustic này cũng sẽ được đón nhận như tiết mục biểu diễn trước đó.

Lấy chủ đề Cung đàn đất nước, số phát sóng đầu tiên trong năm 2015 của Giai điệu Tự hào sẽ mang tới 5 cây đàn đã đồng hành cùng công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Hơn 40 năm chiến tranh bon đạn, cùng với chiếc ba lô, cây súng trên vai, có một vật dụng luôn đồng hành cũng mỗi chặng đường hành quân của những người chiến sĩ, đó chính là cây đàn. Đi dọc cung đường Trường Sơn, sâu vào tận những mặt trận ác liệt, những âm thanh trầm bổng của cung đàn vẫn vang lên, nuôi dưỡng tinh thần của người lính. Cây đàn, lời ca động viên người chiến sĩ bớt nhớ nhà, thêm mạnh mẽ, vững tin vào ngày hòa bình của dân tộc...

Hà Thanh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive