Trưng bày chuyên đề “Hồ sơ cán bộ đi B qua tài liệu lưu trữ”

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 14:31 GMT+7

Các kỷ vật của cán bộ miền Nam được tập kết ra Bắc, sau đó trở lại miền Nam từ cuối năm 1959 đến năm 1975 để tăng cường chi viện, đã được trưng bày ở TP.HCM.

 

Một số kỷ vật của cán bộ đi B. (Nguồn: archives.gov.vn)

Ngày 19/8, Sở Nội vụ phối hợp với Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồ sơ cán bộ đi B của Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định) qua tài liệu lưu trữ.”

Đây là số hồ sơ cán bộ đi B của Thành phố Hồ Chí Minh chưa tìm được địa chỉ liên lạc; thông qua việc trưng bày nhằm thông tin đến cán bộ, thân nhân của các cán bộ để nhanh chóng xác định và trao trả tận tay số hồ sơ quý giá này cho cán bộ, thân nhân cán bộ đi B.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, năm 2013 Sở Nội vụ thành phố đã tiếp nhận 1.920 tài liệu hồ sơ cán bộ đi B của Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Những hồ sơ kỷ vật này là của cán bộ miền Nam được tập kết ra Bắc, sau đó trở lại miền Nam từ cuối năm 1959 đến năm 1975 để tăng cường chi viện cho cách mạng miền Nam. Trước khi vào Nam chiến đấu, các cán bộ đã gửi lại hồ sơ gồm những tư trang, hành lý, tài sản cá nhân và kỷ vật cho Ủy ban Thống nhất Chính phủ quản lý.

Ông Võ Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, cho biết sau khi tiếp nhận số hồ sơ, Sở đã giao cho Chi cục Văn thư-Lưu trữ tiến hành kiểm tra tài liệu, nhập mục lục hồ sơ và quản lý.

Tuy nhiên, công việc tìm kiếm để xác định địa chỉ của cán bộ đi B gặp khó khăn do thông tin quê quán đã thay đổi hoặc do chia tách các quận, huyện trong thành phố.

Sở Nội vụ đã chủ động triển khai kế hoạch của thành phố đến các quận, huyện để phối hợp xác minh địa chỉ của cán bộ đi B, đến nay cũng chỉ tìm được gần 300 địa chỉ cán bộ và thân nhân cán bộ đi B.

Thông qua phòng trưng bày, ban tổ chức muốn tiếp tục phối hợp tìm kiếm địa chỉ để trao số hồ sơ còn lại đến tận tay cán bộ hoặc thân nhân cán bộ đi B của thành phố.

Ngày 25/7 vừa qua, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao trả 100 hồ sơ cho đại diện cán bộ đi B.

Việc làm này thể hiện lòng tri ân của thành phố đối với cán bộ, chiến sỹ đã không tiếc xương máu để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, qua đó giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng và đạo lý tốt đẹp cho thế hệ trẻ, đồng thời góp phần thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, giúp những cán bộ đi B, thân nhân tìm được giấy tờ để hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Trưng bày chuyên đề diễn ra đến hết ngày 2/9./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive