TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam"

Cập nhật 16:29 ngày 21/10/2014

Chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam" tại Ninh Thuận giới thiệu đến công chúng nhiều hiện vật về tục ăn trầu cổ truyền của người Việt.

 

Những hiện vật về tục ăn trầu của người Việt. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/10 tại Ninh Thuận, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận khai mạc trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam."

Chuyên đề giới thiệu đến công chúng những nét chấm phá về tập quán ăn trầu cổ truyền của người Việt Nam qua những hiện vật và hình ảnh đặc sắc của bộ sưu tập bình vôi, chìa vôi, ống nhổ, khay trầu, dao bổ cau... Các hiện vật đa dạng về hình dáng và chất liệu.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Nguyễn Hiển Linh, tương truyền tục ăn trầu có từ thời Hùng Vương. Trầu cau đã trở thành biểu tượng tình cảm của sự thủy chung vợ chồng, tình thương anh em trong gia đình và mối quan hệ cộng đồng.

Từ đó, tục ăn trầu đã có mặt trong các lễ nghi truyền thống và đã đi vào đời sống của nhân dân Việt Nam, trở thành một nét văn hóa dân gian được tiếp nối hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, đến nay, tục ăn trầu đang dần bị mai một.

Nhằm góp phần truyền đạt tinh thần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống trong nhân dân, cuộc trưng bày nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa dân gian tốt đẹp, phản ánh những hình ảnh đời thường giản dị, nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của tâm hồn người Việt xưa.

Cuộc trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam" sẽ kết thúc vào ngày 30/11./.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.