Trung Quốc bắn đạn thật "đáp trả" chuyến thị sát của Đô đốc Mỹ

-Thứ năm, ngày 23/07/2015 16:05 GMT+7

Dân trí Sau khi Đô đốc Scott Swift, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, tham gia chuyến bay do thám kéo dài 7 giờ trên Biển Đông, Trung Quốc đã có phản ứng đáp trả.

 


Tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: CNS)


Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 22/7 dưa tin Hải quân nước này đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông với sự tham gia của nhiều loại tàu chiến hiện đại.

Theo báo trên, cuộc tập trận là nhằm thể hiện quyết tâm của Trung Quốc trong các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ. Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng cùng với căn cứ hải quân Changi của Singapore, Philippines đang lên kế hoạch mở căn cứ để tàu chiến và máy bay Mỹ tới neo đậu.

Theo đề nghị của Tổng thống Benigno Aquino, Philippines sẵn sàng cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 8 căn cứ tại nước này. Từ Philippines, máy bay tuần tra P-8A và máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đủ sức thực hiện thường xuyên các chuyến bay do thám tại Biển Đông nhằm theo dõi các hoạt động của Hải quân Trung Quốc tại đây.

Trong tương lai gần, Hải quân Mỹ có thể nâng số lượng tàu tác chiến cận bờ (LTC) tại khu vực Đông Nam Á. Đối diện với thách thức mới này, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông.

Trong hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi, có thể thấy rõ cả tàu đổ bộ lớp Zubr mà nước này vừa mua của Ukraine cũng đã tham gia tập trận. 

Theo đánh giá, Trung Quốc sử dụng cuộc tập trận nêu trên không chỉ là cơ hội huấn luyện các thủy thủ mà còn là bước chuẩn bị cho các chiến dịch tham vọng trong khu vực.
 
Xuyên suốt cuộc tập trận, trực thăng của Hải quân Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển các nhóm biệt kích tới các khu vực chiến lược trên Biển Đông.

Ngọc Anh
Theo WantChinaTimes

 


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive