Trung Quốc bắt nghi phạm do thám căn cứ tàu sân bay

-Thứ hai, ngày 24/11/2014 06:18 GMT+7

Chính quyền Trung Quốc ngày 23/11 cho biết, cảnh sát vừa bắt giữ một người đàn ông nước này vì hành vi lén chụp ảnh một căn cứ tàu sân bay và bán cho người nước ngoài.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
 
Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, người đàn ông họ Cao ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, đã bị cảnh sát bắt giữ và đang chờ đưa ra xét xử.
Cảnh sát cho biết, người này đã chụp ảnh căn cứ tàu sân bay ở Thanh Đảo và bán cho một người nước ngoài tự xưng là biên tập viên một tạp chí quân sự để đổi lấy một “khoản tiền thù lao lớn”.

CCTV dẫn lời một số quan chức tình báo Trung Quốc khẳng định trong những năm gần đây, nhiều thanh niên Trung Quốc như Cao thường xuyên sử dụng Internet để tìm kiếm việc làm và “đã bị các cơ quan tình báo nước ngoài tuyển mộ để thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu quân sự”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên người Trung Quốc tiết lộ thông tin cho cơ quan tình báo nước ngoài. Hồi tháng 8, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin một sinh viên nước này đã bị bắt vì bán thông tin tình báo cho gián điệp nước ngoài.

Trước đó 3 tháng, một tòa án Trung Quốc tuyên án 10 năm tù giam đối với một đối tượng bị buộc tội làm rò rỉ tài liệu và hình ảnh mật về các căn cứ quân sự ở tỉnh Quảng Đông cho một điệp viên nước ngoài.

Trong một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi trộm cắp bí mật quốc gia sẽ bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.
 
Theo Mai Loan
Tiền Phong

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive