Trung Quốc chiêu mộ các cựu sĩ quan Đài Loan làm gián điệp

-Thứ tư, ngày 15/10/2014 12:21 GMT+7

(Dân trí) - Để đánh cắp các thông tin tình báo quan trọng liên quan tới các hệ thống vũ khí mới của quân đội Đài Loan, Trung Quốc đã chiêu mộ vài cựu sĩ quan thông qua các doanh nhân Đài Loan hoạt động tại đại lục để tiến hành hoạt động gián điệp.

 


Thiếu tướng Lo Hsien-che của Đài Loan bị kết án tù chung thân về tội làm gián điệp cho Trung Quốc.
 
Tờ Defense News tại Washington đã kể tên các sĩ quan Đài Loan từng bán thông tin về máy bay cảnh báo sớm E2K Hawkeye, hệ thống tên lửa phòng không Hawk, camera hồng ngoại Raytheon Palm IR-500 cho Trung Quốc trong những năm qua.

Trái với nhận định của dư luận, Trung Quốc chỉ thuê những người chuyên nghiệp chứ không phải những người không chuyên để đánh cắp thông tin từ Đài Loan.

Các nguồn tin từ Bộ quốc phòng Đài Loan cho hay Trung Quốc đã thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết để cản trở chương trình nâng cấp Po Sheng C4I, chương trình hiện đại hóa mạng lưới phòng thủ Anyu-4 , dự án công nghệ chiến tranh điện tử Shuan-Ji của Đài Loan... bằng cách tuyển dụng các cựu quan chức quân đội.

Các vụ gián điệp tại Đài Loan trong thời gian từ 2004-2011 đều bị xúi giục bởi đồng tiền.

Trong một vụ gián điệp bị bại lộ, Phó đô đốc Ko Cheng-sheng đã được một doanh nhân Đài Loan chiêu mộ và giới thiệu với các tổ chức được tin là bình phong cho các cơ quan tình báo của quân đội Trung Quốc.

Ông Ko làm gián điệp cho Trung Quốc từ 1998-2007 và sau đó bị bắt và bị buộc tội vì cung cấp các bí mật quân sự cho quân đội Trung Quốc.

Những người đương chức cũng có thể bị các cơ quan tình báo của Trung Quốc chiêu mộ ở nước ngoài.

Thiếu tướng Lo Hsien-che, một tùy viên quân sự Đài Loan tại Thái Lan trong thời gian từ 2002-2005, là một trong những quan chức bị chiêu mộ ở nước ngoài.

Ông Lo sau đó trở thành người đứng đầu Cơ quan thông tin điện tử và truyền thông của quân đội. Ở cương vị đó, ông Lo đã cung cấp cho Trung Quốc thông tin về mật mã của Đài Loan, các khả năng tình báo tín hiệu và các thông tin tình báo được chia sẻ với Mỹ. Ông này bị bắt và bị kết án tù chung thân năm 2012.

Các quan chức quân đội về hưu cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng các sĩ quan đang công tác trong quân đội Đài Loan. Đổi lại, họ nhận được các chuyến thăm miễn phí tới Trung Quốc đại lục, một chuyên gia an ninh tại Đài Loan tiết lộ.

An Bình
Theo WCT

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive