Trung Quốc cử chuyên gia tới ba nước bùng phát dịch Ebola

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 08:43 GMT+7

Trung Quốc sẽ cử 3 nhóm chuyên gia cùng các trang thiết bị y tế tới 3 nước bùng phát dịch Ebola gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

 

Nhân viên WHO trong trang phục bảo hiểm chuẩn bị vào bệnh viện Kagadi ở Uganda, nơi dịch Ebola bùng phát. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ cử 3 nhóm chuyên gia cùng các trang thiết bị y tế tới 3 nước bùng phát dịch Ebola gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Ngoài hỗ trợ lực lượng y tế nước sở tại, các nhóm chuyên gia cũng giúp các công dân Trung Quốc tại địa phương tăng cường biện pháp kiểm soát và chống dịch.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cử phái bộ y tế sang nước khác nhằm đối phó với dịch bệnh. Trước đó, Bắc Kinh cũng thông báo viện trợ 4,9 triệu USD cho 3 nước có dịch Ebola bùng phát mạnh nhất ở Tây Phi để hỗ trợ đối phó dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/8, Trung tâm Y tế dự phòng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết một du khách đến từ Nigeria đang bị nghi nhiễm loại virus nguy hiểm Ebola.

Người đàn ông 31 tuổi này nhập cảnh vào Hong Kong ngày 7/8 và sau đó xuất hiện hiện tượng nôn mửa và tiêu chảy - hai triệu chứng chính của bệnh Ebola. Nếu được xác nhận, đây là trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại châu Á.

Trong khi đó, một người đàn ông 51 tuổi quốc tịch Romania hiện cũng trong diện nghi vấn bị nhiễm virus Ebola.

Theo Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Romania, bệnh nhân trên đến từ Ploiesti, cách thủ đô Bucharest khoảng 70km về phía Bắc, vừa trở về nước sau chuyến công tác tới Nigeria hôm 25/7.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Bộ Y tế Romania cho biết đã cách ly bệnh nhân nói trên và đang tiến hành xét nghiệm với virus Ebola.

Theo WHO, từ tháng 3/2014 đến nay đã có 1.711 trường hợp nhiễm virus Ebola với hơn 930 ca tử vong tại Nigeria, Sierra Leon, Guinea và Liberia.

Ebola là dịch bệnh nguy hiểm và đến nay vẫn chưa có vắcxin phòng ngừa và thuốc chữa trị. Triệu chứng của bệnh là sốt đột ngột, đau cơ, nôn mửa, tiếp đó bị chảy máu trong và ngoài dẫn tới tử vong./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive