Trung Quốc đặt 17 bộ phao ở Thái Bình Dương

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 15:29 GMT+7

(Dân trí) - Trong động thái làm gia tăng căng thẳng lãnh thổ ở khu vực, báo nhà nước Trung Quốc cuối ngày hôm qua cho biết nước này đã lắp đặt 17 bộ phao chìm ở “những khu vực biển quan trọng” tại Tây Thái Bình Dương.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-da-bien-da-chu-thap-thanh-dao-lon-nhat-truong-sa-985168.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trung Quốc đã biến đá Chữ Thập thành “đảo” lớn nhất Trường Sa</b></a>

 

Tàu nghiên cứu Kexue

Tân Hoa xã cho biết hoạt động trên được tàu nghiên cứu Kexue thực hiện, nhằm “lần đầu tiên đánh dấu Trung Quốc đã đặt một loạt phao chìm với quy mô lớn như vậy”.

“Các phao sẽ cung cấp những thống kê khoa học quan trọng về dòng chảy và khí hậu đại dương”, ông Hu Dunxin, một học giả tại Viện Khoa học Trung Quốc cho biết với Tân Hoa xã.

Tàu nghiên cứu trên dự kiến sẽ trở lại khu vực vào tháng tới nhằm “tiến hành một dự án môi trường biển sâu”, hãng tin cho biết thêm.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang tranh giành chủ quyền lãnh thổ với một loạt nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm với ra Thái Bình Dương khi mở rộng hạm đội nước xanh của nước này, trong bối cảnh Mỹ tuyên bố “xoay trục” sang châu Á.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và thái độ ngày một hiếu chiến của nước này làm gia tăng căng thẳng với Philippines, Việt Nam và các nước tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã triển khai giàn khoan khổng lồ vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. 2 tuần trước, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố đã hoàn thành một đường băng cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo cũng rơi vào căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông. Hai nước thường xuyên triển khai tàu, máy bay tuần tra khu vực.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc đang có những động thái nhằm củng cố cho tuyên bố chủ quyền và sự kiểm soát thực tế hiện nay của mình ở các đảo, bãi ngầm mà nước này chiếm đóng, tạo ra cái gọi là “các sự cố chủ quyền”, bất chấp cái giá phải trả về chính trị, ngoại giao là gì.

Trung Anh
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive