Trung Quốc điều động lực lượng đầu bếp hùng hậu phục vụ APEC

-Thứ năm, ngày 06/11/2014 20:36 GMT+7

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra trong tuần tới, hơn 70 đầu bếp tại đại lễ đường nhân dân Trung Quốc đã được điều tới một khách sạn 5 sao, để đảm bảo mọi món ăn được đưa lên sẽ khiến khách mời phải trầm trồ.

 

Trung Quốc đang tất bật chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC

Đây là một phần trong những nỗ lực của nước chủ nhà nhằm gây ấn tượng với các khách mời, gồm nguyên thủ nhiều quốc gia, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Những đầu bếp nêu trên, vốn thường chuẩn bị các bữa quốc yến tại đại lễ đường nhân dân, đã được điều tới khách sạn Bắc Kinh, để thay thế các đầu bếp tại đây, sau khi có những lo ngại rằng đầu bếp của khách sạn có thể sẽ không đủ tài năng để khiến thực khách phải ồ lên vì thích thú.

Một yêu tố được nước chủ nhà ưu tiên nữa đó là bầu trời quang đãng, không khói bụi ô nhiễm. Để đạt được điều này, Bắc Kinh đã hạn chế giao thông, còn các tỉnh xung quanh áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm được truyền thông nhà nước Trung Quốc miêu tả là “nghiêm ngặt hơn cả các biện pháp được thực thi trong dịp Olympic Bắc Kinh” năm 2008.

Dù vậy, khói bụi đã quay trở lại Bắc Kinh từ cuối ngày thứ Ba, khi chỉ số bụi mịn lơ lửng trong không khí lên mức gần 250 – được miêu tả là ô nhiễm nặng và không an toàn cho người dân. Các nhà dự báo thời tiết cho biết, khói bụi ô nhiễm được nhận định sẽ bao phủ Bắc Kinh từ thứ Bảy này tới thứ Ba tuần tới, khi lãnh đạo các chính phủ và doanh nghiệp nhóm họp tại trung tâm hội nghị quốc gia Trung Quốc.

Khoảng 2000 tình nguyện viên từ 23 trường đại học sẽ phải làm việc 20 giờ mỗi ngày trong khi hội nghị diễn ra. Một sinh viên tình nguyện đến từ đại học Bắc Kinh cho biết, khâu tuyển chọn rất khó khăn, khi mỗi ứng viên phải vượt qua 3 vòng thi.

“Chỉ có một vài người nộp đơn được chọn tham gia vòng phỏng vấn của đoàn thanh niên tại trường, trước khi được các quan chức thành phố phỏng vấn. Tôi cũng đã vượt qua kỳ thi tiếng Anh TOEIC để tăng cơ hội được tuyển chọn”, tình nguyện viên này nói.

Cảnh sát cũng đã tăng cường các biện pháp an ninh tại trung tâm hội nghị, buộc tất cả khách tới dự phải đưa túi xách qua máy quét. Các hành lang tòa nhà đều có cảnh sát tuần tra. Nhiều tuyến đường dẫn tới trung tâm hội nghị đều bị phong tỏa. Cảnh sát và các đội đặc nhiệm, cứu hỏa đều trong trạng thái sẵn sàng.

Người Bắc Kinh than khổ vì APEC

Dù đã quá quen với việc phải hy sinh lợi ích cá nhân, dù lớn hay nhỏ, để giúp cho công việc chung của thành phố, không ít người dân Bắc Kinh vẫn cảm thấy ngán ngẩm trước những trở ngại họ gặp phải do hội nghị APEC.

“Tôi thật không hiểu nổi logic đằng sau những việc này là gì, hoặc tại sao nó lại cần thiết”, một bà nội trợ có tên Li Xia bực tức nói, sau khi đặt mua sữa trực tuyến cho con gái nhưng cửa hàng không thể giao hàng đúng giờ vì dịch vụ chuyển phát bị gián đoạn do cấm đường.

Các xe tải chở hàng cùng các xe điện 3 bánh vốn thường được các công ty chuyển phát nhanh sử dụng, đã bị cấm vào tuyến đường vành đai 6 của Bắc Kinh từ thứ Hai vừa qua, cho đến hết hội nghị. Các công ty giao nhận và bưu điện đã phải cảnh báo khách hàng về những chậm trễ có thể xảy ra. Trong khi đó ngành bưu điện cho biết toàn bộ dịch vụ tại miền Bắc Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi hội nghị APEC.

“Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo quốc tế sẽ nhóm họp tại một hòn đảo nằm trên một cái hồ ở ngoại ô thành phố”, bà nội trợ Li nói. “Vậy thì những chiếc xe tải chở sữa hay chở thư đe dọa gì tới an ninh những cuộc họp đó cơ chứ?”

Hiện tại dịch vụ giao sữa tại nhà đã bị thu hẹp hoạt động thậm chí ngừng hẳn do các phương tiện chỉ được ra đường theo ngày chẵn hoặc lẻ, tùy theo số xe.

Việc các tuyến đường bị cấm cũng khiến dịch vụ tàu điện ngầm trở nên quá tải, làm cho lối vào một số ga thường trong tình trạng đông hết công suất.

“Tôi đã xếp hàng 10 phút trước khi vào được ga, nhưng điều khiến tôi thực sự lo lắng đó là đám đông cứ chen qua một cái cổng chỉ vừa cho 2 người”, Wang Xiaoxiao, một nhân viên văn phòng cho biết. “Tôi thực sự sợ sẽ xảy ra giẫm đạp”.

Wu Xiaolong, một nhân viên văn phòng khác thì chia sẻ, gia đình anh đau đầu với việc thu xếp cho đứa con gái 5 tuổi, sau khi trường mẫu giáo đã đóng cửa theo khuyến cáo của thành phố từ ngày 5 tới 12/11, trong khi anh và vợ vẫn phải làm việc bình thường.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive