Trung Quốc đòi Mỹ chấm dứt hoạt động do thám

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 09:02 GMT+7

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc ngày 28/8 đã yêu cầu Mỹ chấm dứt do thám trên biển và trên không gần biên giới nước này, với lý do hành động đó làm tổn hại quan hệ giữa các cường quốc Thái Bình Dương có thể dẫn tới "các rủi ro không mong muốn". <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/vu-cham-tran-may-bay-my-tha-thiet-bi-san-tau-ngam-trung-quoc-936219.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ “chạm trán” máy bay: Mỹ thả thiết bị săn tàu ngầm Trung Quốc?</b></a>

 


Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Hu Quân.

Mỹ nên "thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm giảm bớt và tiến tới chấm dứt hoàn toàn các hoạt động do thám cự ly gần đối với Trung Quốc", người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Hu Quân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua.

Các bình luận của ông Dương diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington tranh cãi về một vụ việc hồi tuần trước trên vùng trời cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 220 km.

Washington cáo buộc một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần nguy hiểm một máy bay quân sự Mỹ, trong khi Bắc Kinh nói rằng các thông tin này "hoàn toàn không có cơ sở".

"Địa điểm xảy ra vụ việc cách đảo Hải Nam 220 km, chứ không phải cách Hawaii 220 km và càng không phải cách Florida 220 km. Vì vậy, sai đúng trong trường hợp này đã rõ", ông Dương nói.

Vụ chạm trán đã gây ra những so sánh với một vụ việc hồi tháng 4/2001, khi một máy bay chiến đấu của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám EP-3 của hải quân Mỹ trên vùng trời cách Hải Nam khoảng 110 km.

Khi đó, một phi công Trung Quốc đã thiệt mạng và máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Hải Nam, nơi Trung Quốc bắt giữ phi hành đoàn gồm 24 thành viên trong hơn 1 tuần cho tới khi Bắc Kinh và Washington đi đến một thỏa thuận nhằm trả tự do cho họ.

Ông Dương cho hay các tàu và máy bay Mỹ từ lâu đã tham gia vào "các hoạt động do thám thường xuyên, ở cự ly gần và trên diện rộng đối với Trung Quốc".

"Các sứ mệnh như vậy không chỉ làm tổn hại tới các lợi ích an ninh của Trung Quốc, mà còn tổn hại niềm tin chiến lược và quan hệ song phương. Chúng cũng có thể dẫn tới các vụ việc không mong muốn", phát ngôn viên nói.

Trung Quốc dọa tiến hành do thám gần lãnh thổ Mỹ

Liên quan tới một cuộc gặp giữa giới chức quân đội hai nước đang diễn ra tại Washington, ông Dương không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 25/8 đã cảnh báo rằng Bắc Kinh xem các chuyến bay do thám của Mỹ là một "hành động thù địch".

Hôm qua, Thời báo Hoàn cầu tuyên bố nếu Mỹ không chấm dứt các chuyến bay như vậy, Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động tương tự gần lãnh thổ Mỹ.

Một "phương án như vậy ngày càng trở nên có thể xảy ra khi các công nghệ quân sự của Trung Quốc đang phát triển", tờ báo cho biết trong một bài xã luận.

Khi bị chất vấn về một khả năng như vậy, ông Dương đưa ra một câu trả lời không rõ ràng.

"Đối với các sứ mệnh mà máy bay và tàu của quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành trong tương lai, điều đó sẽ được quyết định dưa trên các yêu tố khác nhau", ông Dương nói.

Trung Quốc thiếu các căn cứ quân sự ở Tây Bán Cầu mà Washington có tại châu Á-Thái Bình Dương, như tại Hawaii, Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc, khiến bất kỳ hoạt động do thám nào như vậy của Bắc Kinh nhằm vào Mỹ trở nên rất khó khăn.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive