Trung Quốc đòi Mỹ và Ấn Độ đứng ngoài Biển Đông

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 16:34 GMT+7

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 8/10 đã cảnh báo Ấn Độ và Mỹ không can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm Washington vừa qua đã cùng Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ sự quan ngại về căng thẳng biển đảo trong khu vực.

 

Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) và Tổng thống ōỹ Obama đều đã bày tỏ sự quan ngại về căng thẳng tại Biển Đông

Trong chuyến thăm Washington vừa qua, Thủ tướng Modi và Tổng thống Obama đã ra thông cáo chung, khẳng định hai nhà lãnh đạo “bày tỏ quan ngại trước những căng thẳnŧ gia tăng liên quan đến chủ quyền lãnh hải”. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo “tự do hàng hải và các chuyến bay qua khu vực, đặc biệt tại Biển Đông”.

Đây là lần đầu tiên một thông cáo chung của Mỹ và Ấn Độ dᶫn chiếu cụ thể tới tình hình Biển Đông. Trước đây, Ấn Độ không đề cập cụ thể tranh chấp này do e ngại sự nhạy cảm của Trung Quốc.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi “tất cả các bên tránh sử dụng, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để thúc đẩŹ những tuyên bố chủ quyền của mình”, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực khiếu nại về sự quyết liệt của Trung Quốc trong thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền của mình.

Tuy nhiên, trong ngày 8/10, Bắc Kinh đã cảnh báo hai nước trên kŨông can thiệp vào tranh chấp trong khu vực.

“Lập trường của chúng tôi đó là tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bởi các nước có liên quan trực tiếp, thông qua đối thoại và tham vấn. Và bất kỳ bên thứ ba nào không nên thamĠgia vào tranh chấp này”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố.

Trung Quốc khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với hầu hết vùng nước và các hòn đảo trên Biển Đông – khu vực vốn có nhiều nước tuyên bốĠchủ quyền. Bắc Kinh cáo buộc Washington đang thổi bùng căng thẳng trong khu vực khi tăng cường quan hệ với các bên liên quan như Philippines.

Ấn Độ trong khi khẳng định sẽ không can dự vào những tranh chấp này, vẫn nhấn mạnh tầm quaŮ trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng mà hầu hết hàng hóa thương mại của Ấn Độ với khu vực Đông Á đi qua.

Thanh Tùng
Tổng hợp