Trung Quốc đưa tàu khảo sát khoa học tới biển Ấn Độ Dương

-Thứ hai, ngày 17/11/2014 11:47 GMT+7

(Dân trí) - Sáng ngày 16/11, tàu khảo sát khoa học “Đại Dương 1” của Trung Quốc đã xuất phát từ Tam Á để tới khu vực tây nam Ấn Độ Dương nhằm thực hiện nhiệm vụ khảo sát khoa học.

 

Khảo sát khoa học “Đại Dương 1” của Trung Quốc.
 
Theo trang Chinanews, kế hoạch của lần khảo sát này kéo dài trong thời gian 219 ngày, với tổng hành trình khoảng 20.000 hải lý, chia làm 5 giai đoạn. Dự kiến ngày 22/6/2015 tàu “Đại Dương 1” sẽ quay trở về Thanh Đảo.
 
Trong thời gian khảo sát, tàu sẽ có 4 lần cập thành phố cảng Port Louis, Mauritius. Tại khu vực biển tây nam Ấn Độ Dương, tàu chủ yếu thực hiện nhiệm vụ khảo sát quặng olymetallic sunfua, sinh học tài nguyên và môi trường.
 
Được biết, trong hành trình lần này, tàu khảo sát khoa học “Đại Dương 1” chở theo 290 người trong đó có 212 người là nhân viên kỹ thuật và chuyên gia nghiên cứu, 78 người là thủy thủ tàu.
 

 

 
Trước đó ngày 16/10, tàu “Đại Dương 1” đã khởi hành từ Thanh Đảo tới khu vực Biển Đông để tiến hành các công tác thử nghiệm trong vòng 22 ngày để phục vụ chuẩn bị cho chuyến thám hiểm Ấn Độ Dương.
 
Trong đợt thử nghiệm đó, tàu đã tiến hành thử nghiệm hệ  thống định vị, các dụng cụ khoa học tiên tiến phục vụ cho các hoạt động khảo sát dưới biển sâu, bao gồm cả một thiết bị điều khiển từ xa, thiết bị khoan biển sâu, hệ thống quay phim chụp hình dưới nước.
 
Trung Quốc đang có chiến lược khám phá các vùng biển xa nhằm tìm kiếm nguồn tài nguyên khoáng sản nên đã đẩy mạnh công tác khảo sát khoa học tài vùng biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.
 
Hương Giang
Theo Chinanews

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive