Trung Quốc khó mua Su-35 của Nga vì khủng hoảng Ukraine

-Thứ tư, ngày 06/08/2014 15:05 GMT+7

(Dân trí) - Kế hoạch của Trung Quốc nhằm mua máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 của Nga đã bị đình trệ sau khi Ukraine ngừng hợp tác quân sự với Nga, do dòng chiến đấu cơ được thiết kế với các linh kiện và công nghệ của Ukraine

 


Chiến đấu cơ Su-35 của NGa.
 
Đài truyền hình Phượng Hoàng tại Hồng Kông đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý bán cho Trung Quốc 24 máy bay chiến đấu Su-35S hồi tháng 11/2012. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã không đi đến bất kỳ một sự thống nhất nào về việc ký kết thỏa thuận chính thức.

Theo lời mời của các lực lượng vũ trang Nga, một phái đoàn của Trung Quốc đứng đầu là ông Trương Hựu Hiệp, chủ nhiệm Tổng cục trang bị thuộc quan đội Trung Quốc, đã tới thăm Nga hôm 16/7, theo trang web Military Parade tại Mátxcơva.

Một nguồn tin Nga cho biết một phi công thử nghiệm của công ty Sukhoi đã thực hiện 2 chuyến bay thử với máy bay chiến đấu Su-35 để trình diễn trước phái đoàn Trung Quốc hôm 17/7.

Nguồn tin nói với trang Military Parade rằng phái đoàn Trung Quốc rất muốn mua các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho hay không quân nước này muốn các chiến đấu Su-35 được thiết kế riêng cho Nga. Điều đó có nghĩa là họ không muốn mua các chiến đấu cơ Su-35 cùng loại với dòng đang phục vụ trong không quân Nga.

Trung Quốc hiện là khách hàng lớn nhất của hãng chế tạo máy bay Nga Sukhoi. Nga đã bán tổng cộng 281 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 cho Trung Quốc.

Việc Nga và Ukraine ngừng hợp tác quốc phòng đã gây ra một trở ngại lớn đối với kế hoạch của Bắc Kinh nhằm mua các máy bay chiến đấu S-35 mới.

Tổng thống Putin đã yêu cầu các ngành công nghiệp quốc phòng Nga giảm 95% sự phụ thuộc vào các thiết bị của Ukraine. Hiện tại, 60% máy bơm nhiên liệu được sử dụng để chế tạo động cơ cho các máy bay chiến đấu của Nga như Su-27, Su-30, Su-34, Su-35 là từ Ukraine.

An Bình
Theo Wantchinatimes

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive