Trung Quốc khoe nhiều trực thăng, xe tăng thế hệ mới nhất

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 17:14 GMT+7

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay (29/8) đã đem khoe nhiều trực thăng tấn công và xe tăng chiến trường thế hệ mới nhất, trong một cuộc tập trận bắn đạn thật quốc tế ở miền bắc nước này.

 

Trực thăng Z-10 của Trung Quốc được cho là do một công ty Nga thiết kế

Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định các khí tài mới đã hoạt động đúng như kỳ vọng tại cuộc tập trậŮ “Sứ mệnh hòa bình 2014”, có sự tham gia của hơn 7000 binh sỹ từ Trung Quốc, Nga Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Cuộc tập trận tại Zhurihe, căn cứ huấn luyện lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc tại khu tự trị Nội Mông, kǩo dài một tuần, trong khuôn khổ một tổ chức khu vực có tên Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SOC).

Trang web của tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc khẳng định, phiên bản mới nhất của mẫu xe tăng chiến trường chủ lực Type 99, và cǡc mẫu trực thăng tấn công Z-10, Z-19 đã lần đầu tiên tham dự một cuộc tập trận quốc tế có bắn đạn thật.

Không quân nước này trước đó tuyên bố đã triển khai một loại máy bay không người lái mang vũ khí mới trong các cuộc tập trận, vàĠrằng máy bay không người lái đã thực hiện một vụ tấn công tên lửa thành công nhằm vào một xe chỉ huy.

Máy bay không người lái này được khẳng định có khả năng theo dõi, nhận dạng và phá hủy các mục tiêu theo thời gian thực, khiến nóĠtrở thành một công cụ quan trọng để chống khủng bố, người phát ngôn của không quân Trung Quốc Shen Jinke tuyên bố.

Từng lệ thuộc chặt chẽ vào Nga trong việc mua các vũ khí hiện đại, Trung Quốc thời gian qua đã có những bước tiến mạŮh mẽ trong việc phát triển các hệ thống vũ khí của mình. Nhiều mẫu trong số đó được sao chép dựa trên phiên bản của nước ngoài.

Trực thăng Z-10 và Z-19 được phát triển dựa trên mẫu Eurocopter AS365 Dauphin của Pháp, trong khi phiênĠbản xe tăng Type 99 mới nhất là một biến thể khác của mẫu xe tăng thời Liên Xô T-72.

Cũng theo cách này, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc được đóng từ một bộ thân vỏ cũ kỹ mua từ Ukraine, và được kéo về Trung Quốc để tu sửa lại Ŵrong suốt một thập niên. Nhiều mẫu máy bay không người lái của Trung Quốc cũng có vẻ ngoài giống hệt các mẫu Predator, Global Hawk và Reaper mà không quân Mỹ và CIA sử dụng.

Một số hình ảnh về cuộc tập trận Sứ mệnh hòa bình 2014 tại Trung Quốc:

 

Máy bay không người lái Trung Quốc phá hủy mục tiêu trong diễn tập

 

 

 

 


Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive