Trung Quốc “khoe” tự phát triển hệ thống phòng thủ máy bay không người lái

-Thứ hai, ngày 03/11/2014 08:54 GMT+7

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày của 2/11 đưa tin nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thống phòng thủ laser tự chế nhằm chống lại các máy bay không người lái tầm thấp, quy mô nhỏ.

 

(Ảnh minh họa)
 
Hệ thống phòng thủ laser có khả năng bắn hạ các máy bay nhỏ trong bán kính 2 km và có thể làm điều đó trong vòng vài giây sau khi xác định mục tiêu, hãng tin Xinhua cho biết, dẫn một tuyên bố từ Viện Thiết kế Vật lý Trung Quốc.

Viện Thiết kế Vật lý là một trong những bên đồng phát triển hệ thống phòng thủ máy bay không người, Xinhua nói thêm.

Theo Xinhua, hệ thống phòng thủ máy bay không người lái được thiết kế để phá hủy các máy bay do thám loại nhỏ bay trong độ cao 500 m và bay ở vận tốc dưới 50 m/s.

“Đánh chặn các máy bay như vậy thường là công việc của các trực thăng và tay súng bắn tỉa, nhưng tỷ lệ thành công của họ không cao và các rủi ro về độ chính xác có thể gây thiệt hại không mong muốn”, ông Yi Jinsong, một quan chức tham gia dự án, cho hay.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh những lo ngại về sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc được đang được nêu ra trên truyền thông nhà nước. Một bài viết trên trang nhất tờ báo quân sự chính thức của Trung Quốc hồi tháng trước cho biết sự yếu kém trong công tác huấn luyện quân sự đã gây ra mối đe dọa đối với khả năng của đất nước nhằm chiến đấu và chiến thắng một cuộc chiến.

Tờ Nhật báo quân đội giải phóng Trung Quốc cho biết trong cùng bài báo rằng giới chức quân đội nước này đã phát một tài liệu tới các đơn vị quân đội trong đó liệt kê chi tiết 40 điểm yếu trong các phương pháp huấn luyện hiện thời.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hối thúc đẩy mạnh khả năng chiến đấu của các lược lượng vũ trang của Trung Quốc trong bối cảnh nước này tăng cường phô trương sức mạnh tại các vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông. Trung Quốc đã phát triển các máy bay chiến đấu tàng hình và chế tạo một tàu sân bay.

An Bình

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive