Trung Quốc “khuyên” Hàn Quốc thận trọng về hệ thống tên lửa Mỹ

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 11:53 GMT+7

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quôc Tập Cận Bình đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye “hãy thận trọng” về động thái của Mỹ nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 7.

 

Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân thăm Hàn Quốc hồi tháng 7.
 
Tờ Yonhap ngày 26/8 dẫn 2 nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Seoul cho hay, ông Tập đã nêu ra vấn đề trên trong cuộc hội đàm với bà Park hồi tháng 7. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách cải thiện quan hệ với Hàn Quốc giữa lúc các tranh chấp lãnh thổ với các láng giềng châu Á trở nên căng thẳng.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, hiện là cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Park, cho biết với các nghị sĩ hôm 18/6 rằng sẽ “không có vấn đề gì” nếu các binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc triển khai các tên lửa THAAD.

“Trong các cuộc hội đàm thượng đỉnh, ông Tập đã nói với bà Park rằng Seoul cần thận trọng về vấn đề Mỹ triển khai các tên lửa THAAD tới Hàn Quốc”, một nguồn tin ngoại giao cho hay.

Không rõ bà Park đã trả lời đề nghị của ông Tập ra sao.

Một nguồn tin ngoại giao khác xác nhận Tổng thống Park và Chủ tịch Tập đã thảo luận vấn đề “một cách cụ thể” trong cuộc gặp, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Seoul một đồng minh hiệp ước của Mỹ, vốn bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự khiêu khích của Triều Tiên và Trung Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Hàn Quốc hiện có 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú và chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti, cho biết hồi đầu tháng 6 rằng Washington muốn triển khai các tên lửa THAAD tới Hàn Quốc để phòng thủ tốt hơn trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga đã bày tỏ các lo ngại về động thái của Mỹ nhằm triển khai lá chắn tên lửa mới tới khu vực phía nam bán đảo Triều Tiên.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn tiếp tục gây ra các mối đe dọa an ninh đối với khu vực bằng cách phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Triều Tiên, vốn tiến hành 3 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, đã đe dọa tiến hành một “vụ thử hạt nhân kiểu mới”.

Hàn Quốc và Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các vũ khí hạt nhân, nhưng Bắc Kinh dường như vẫn đặt ưu tiên đối với sự ổn định, hơn là việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

An Bình
Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive