Trung Quốc lập trung tâm chỉ huy chung

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 09:22 GMT+7

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã thiết lập một trung tâm chỉ huy chung để kết hợp hoạt động của các lực lượng hải, lục, không quân, trong một động thái nhằm tăng cường sự hiệu quả của các chiến lược và chiến thuật quân sự.

 


Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết, trung tâm chỉ huy hoạt động chung đã được thiết lập dưới sự điều hành của Chỉ huy Bộ tham mưu quân đội Trung Quốc, vốn chịu trách nhiệm chỉ huy các chiến lược quân sự. Đây là một phần trong các nỗ lực cải cách của quân đội nhằm thúc đẩy phối hợp các khả năng trên đất liền, trên biển và trên không và trong việc phối hợp các hoạt động tên lửa chiến lược.

Theo các nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên một trung tâm như vậy được thiết lập thường trực.

Hiện chưa rõ ai sẽ đứng đầu trung tâm chỉ huy mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang xem xét lại vị thế quân sự, một phần là để giám sát các nỗ lực của Nhật nhằm thúc đẩy liên minh với Mỹ và chiến lược "xoay trục" sang châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Các nhà phân tích cho hay trung tâm chỉ huy mới có thể gây ra các lo ngại đối với các láng giềng của Trung Quốc và tại Mỹ do thái độ ngày càng hung hăng của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc cũng đang cân nhắc các biện pháp cải cách mạnh mẽ để tái cơ cấu 7 quân khu, trong đó có quân khu Bắc Kinh và Thẩm Dương, thành 4 "vùng chiến trường" mà Bắc Kinh sẽ đổi tên để phản ứng nhanh với sự kiện tại các quốc gia láng giềng.

Kyodo cho hay 4 vùng mới sẽ dược đặt tên là "Đông Bắc Á", "Đông Nam Á", "Nam Á" và "Trung Á".

An Bình
Theo Kyodo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive