Trung Quốc lo lắng chuyện Mỹ, Nhật sửa đổi hợp tác quốc phòng

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 11:37 GMT+7

(Dân trí) - Bắc Kinh đã bày tỏ thái độ không hài lòng về việc Nhật Bản và Mỹ sửa đổi hợp tác quốc phòng giữa hai nước để đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc.

 

Giới chức Mỹ, Nhật bắt tay tại một cuộc gặp ở Tokyo hồi tháng 10/2013.

Trung Quốc ngày 9/10 đã hối thúc Mỹ và Nhật Bản hành động thận trọng trong việc điều chỉnh hợp tác quốc phòng, khuyên họ nên đóng một vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã đưa ra các bình luận trên trong cuộc họp báo hôm qua, sau khi các nguồn tin báo chí nói rằng Mỹ và Nhật đặt ưu tiên đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trong báo cáo báo cáo tạm thời về việc sửa đổi các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Ông Hồng khẳng định rằng quần đảo Điếu Ngư là một phần lãnh thổ của không thể tách rời của Trung Quốc. "Sức ép quốc tế không làm lung lay quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông này nói.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho rằng các nguyên tắc mới "không nên vượt quá phạm vi song phương hoặc làm tổn lại tới lợi ích của các bên thứ 3, trong đó có Trung Quốc".

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao việc sửa đổi các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật.

Trước đó, hôm 8/10, Bộ quốc phòng Nhật đã công bố một báo cáo tạm thời về việc xem lại các nguyên tắc. Báo cáo nói rằng Washington và Tokyo có kế hoạch mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng.

Lần đầu tiên kể từ năm 1997, Mỹ và Nhật xét lại hợp tác quốc phòng giữa hai nước để đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, đồng thời để thích ứng với vai trò ngày càng lớn của Nhật trong phòng thủ khu vực.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng do cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Nhật báo quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc ngày 9/10 cũng đăng tải trong đó cảnh báo rằng kế hoạch của Mỹ và Nhật Bản nhằm mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng và cho phép lực lượng Nhật tham gia rộng hơn vào các chiến dịch chung sẽ khiến Tokyo mở rộng quân sự và tạo cơ hội để Nhật trở thành "một kẻ phá hoại hòa bình".

Các chuyên gia về quan hệ quốc tế và quân sự Trung Quốc cho hay thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới giữa Washington và Tokyo nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, nhưng cũng gây ra nguy cơ về xung đột quân sự giữa Trung Quốc, Mỹ và Nhật ở Hoa Đông, Biển Đông và eo biển Đài Loan.

"Nếu các quy định mới được thực thi... chúng sẽ thay đổi to lớn tình thế chiến lược tại châu Á Thái Bình Dương và gây ra các thách thức đối với an ninh khu vực", Liu Qiang, từ Viện quan hệ quốc tế của quân đội Trung Quốc, viết trên nhật báo quân đội hôm qua.

"Động cơ của Nhật có thể thay đổi và mang tính chiến thuật... Nước này có thể tìm kiếm một cơ hội để trở thành kẻ phá hoại hòa bình trong một thế giới đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng", ông Liu nói.

Shi Yinhong, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, cho hay sự đối đầu quân sự giữa Trung Quốc, Mỹ và Nhật chắc chắn sẽ gia tăng nếu các hạn chế địa lý đối với lực lượng phòng vệ Nhật được dỡ bỏ sau việc điều chỉnh hợp tác quốc phòng.

Theo chuyên gia quân sự Ni Lexiong tại Thượng Hải, các kế hoạch nhằm dỡ bỏ những hạn chế địa lý đối với các lực lượng Nhật đã cho thấy Mỹ hi vọng Nhật có thể chia sẻ trách nhiệm quốc phòng lớn hơn tại châu Á.

An Bình
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive