Trung Quốc muốn sản xuất smartphone chống bị hack từ Mỹ

Theo ICT News-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 08:43 GMT+7

Trung Quốc đang có ý định sản xuất một smartphone hoàn toàn mang tính chất "cây nhà lá vườn" - Ảnh minh họa: Flickr

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc đang có ý định đặt hàng ZTE sản xuất smartphone sử dụng phần cứng nội địa, chạy hệ điều hành mới gọi là COS.

COS có thể được viết tắt từ chữ China Operating System (hệ điều hành Trung Quốc) được thiết kế để “miễn nhiễm” với những nỗ lực tấn công vào hệ thống của điện thoại đến từ Mỹ. Hệ điều này được cho là do Alibaba hợp tác với Bộ Công an Trung Quốc phát triển.

Sử dụng phần cứng của ZTE và hệ điều hành của Alibaba trên smartphone là một trong những nỗ lực để đưa Trung Quốc thoát khỏi các cuộc tấn cống kỹ thuật của Mỹ sau khi “kẻ đào tẩu” Snowden tiết lộ các tài liệu nghe lén của Chính phủ Mỹ, gây chấn động thế giới.

Wall Street Journal cũng đưa ra giả thiết rằng những chiếc điện thoại mới này sẽ không có camera, GPS, wifi và kết nốt Bluetooth.

Rất nhiều thiết bị hiện nay của Trung Quốc vẫn còn sử dụng chip của Qualcomm (công ty Mỹ). Đây dường như là lý do để Trung Quốc có quyết tâm để thoát khỏi nỗi ám ảnh bị “vươn vòi bạch tuộc” từ Mỹ mặc dù có thể có cả những lý do kinh tế như việc nội địa hoá toàn bộ sẽ giúp những chiếc điện thoại của ZTE hay Huawei có giá rẻ hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive