Trung Quốc phát triển ồ ạt 10 tàu sân bay

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 11:32 GMT+7

(Dân trí) - Để tạo ra một lực lượng hải quân nước sâu, với tham vọng mạnh hơn cả lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng 10 tàu sân bay nội địa.


 


Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, thử nghiệm trên Biển Đông.

Thông tin được Kanwa Defense ReviewĠđưa tin. Đây là tạp chí quân sự bằng tiếng Trung, do Andrei Chang, hay còn được biết đến với tên gọi Pinkov, một nhà phân tích quân sự ở Canada, điều hành.

Sau chuyến thăm của đô đốc Jonathan Greenert, người phụ trách hoạt động củaĠhải quân Mỹ, đối với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, bản thiết kế của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã gần hoàn tất. Liêu Ninh là tàu được tân trang lại từ vỏ tàu của Liên Xô và được Trung Quốc mua của Ukraine.

GreeneŲt cũng cho biết Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng tàu sân bay thứ hai của mình và thậm chí còn dự đoán tàu sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.

Richard Fisher, một chuyên gia quân sự của cơ quan phân tích của Mỹ, Trung tâm đáŮh giá và chiến lược quốc tế, dự đoán cho tới năm 2030 Trung Quốc có thể có 4-5 tàu sân bay hoạt động cho tới năm 2030. Con số này thậm chí có thể tăng lên 10 trong vòng vài thập niên nữa.

Tuy nhiên, Greenert nhận định khoảng cách giᷯa tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc vẫn vô cùng lớn. Trong khi tàu sân bay Mỹ có khả năng cho 100 máy bay cất và hạ cánh cùng lúc, thì tàu sân bay của Trung Quốc chỉ có khả năng như vậy đối với 10 máy bay.

Cũng theo Greenert, trước khi Ũải quân Trung Quốc có khả năng đưa tàu sân bay vào hoạt động, nước này cần phải thực hiện một khối lượng lớn công việc nữa. Song ông cho rằng Trung Quốc đã đạt được thành tựu lớn trong một thời gian rất ngắn.

Kanwa còn đưa tin Trunŧ Quốc đã có bản thiết kế của một tàu sân bay chạy hạt nhân từ thời Liên Xô và bản thiết kế này cũng được lấy từ Ukraine.

Dẫn thông tin của tờ Straits Times, Singapore, bài báo cho biết tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuấtĠsẽ có khả năng chứa 50 chiến đấu cơ J-15B, chiến đấu cơ dành cho tàu sân bay và các loại máy bay khác như K-8 hay trực thăng cảnh báo sớm Z-8. Trong tương lai, khoảng 25-27 chiến đấu cơ tàng hình như J-20 hoặc J-31 có thể được triển khai trên các tàu sǢn bay Trung Quốc, thay thế cho J-15, chiến đấu cơ đang được triển khai cho tàu sân bay của Trung Quốc.

Bài báo cũng cho rằng Trung Quốc có tham vọng xây dựng một lực lượng hải quân mạnh hơn Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

ļp>

Vũ Quý

Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive