Trung Quốc: Phó thị trưởng từ chối thăng chức để dễ bề tham nhũng

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 16:03 GMT+7

(Dân trí) - Nguyên phó thị trưởng thành phố Quảng Châu Cao Jianliao đã đút túi gần 300 triệu nhân dân tệ (48,8 triệu USD) tiền hối lộ, trong khi nhiều lần từ chối được thăng chức để dễ bề tham nhũng, báo giới nhà nước Trung Quốc đưa tin.

 

Nguyên phó thị trưởng thành phố Quảng Châu Cao Jianliao đã bị điều tra

Cú “ngã ngựa” của ông Cao có liên quan đến dự án giải tỏa làng đô thị Tây An, tại quận trung tâm của Quảng Châu, để mở đường cho việc xây dựng thành phố mới Zhujiang. Trong suốt nhiều năm, dự án chính là tâm điểm của các cuộc biểu tình do dân làng tại đây thực hiện. Tháng 12 vừa qua, khi ông Cao chính thức bị điều tra, hàng trăm dân làng Tây An đã đốt pháo ăn mừng.

Đến hôm qua (4/11), truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết về những vụ tham nhũng động trời của viên tham quan này. Theo đó, Cao từng nhiều lần từ chối đề xuất tới làm việc tại quận Tianhe để tiếp tục là bí thư thị trấn Shahe, trực tiếp quản lý dự án Tây An. Viên tham quan đã giữ “chiếc ghế” này suốt 10 năm, tính từ năm 1985.

Năm 1992, Cao nhận 2 triệu nhân dân tệ (325.000 USD) từ một doanh nhân Hồng Kông để đổi lại việc phê duyệt cho một dự án, Tân Hoa Xã cho biết.

Một người dân Tây An giấu tên cho biết “khoảng 20 năm trước, nhân viên của Cao nói với chúng tôi cùng ký vào một bức thư (gửi chính quyền cấp trên) để giữ Cao lại (tại thị trấn Shahe). Chúng tôi khi đó không biết việc này để làm gì. Giờ khi nghĩ lại tôi thấy nó cực kỳ lố bịch”.

Hiện hàng trăm cư dân tại đây vẫn đang đấu tranh với chính quyền địa phương và các nhà kinh doanh bất động sản để giành lại đất.

Cao tiếp tục vơ vét thông qua dự án thành phố mới Zhujiang đến mãi năm 1995, và chấp nhận việc được đề bạt tới Tianhe do đã phát hiện ra rằng cơ hội phát tài ở đây còn lớn hơn, Tân Hoa Xã viết.

Theo các cư dân và quan chức địa phương, Cao chính là “địa chủ giấu mặt tại Tianhe”.

Trong thập niên vừa qua, viên tham quan này đã thao túng hoạt động chuyển nhượng đất hợp tác xã, giúp các công ty bất động sản thu gom được đất với giá rẻ. Sau đó Cao nhận lại quả bằng tiền mặt và đất đai, với trị giá hàng chục triệu nhân dân tệ.

Tháng 12/2011, Cao được bổ nhiệm làm bí thư đảng ủy quận Zengcheng, và tiếp tục dùng chiêu cũ để kiếm trác, khi cấp phép cùng lúc 20 lô đất trong một giao dịch.

Một quan chức tại Zengcheng thuật lại với Tân Hoa Xã rằng dù nhiệm vụ không nhất thiết phải dính dáng tới các dự án bất động sản, Cao đã khăng khăng rằng mình phải được tham gia.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive