Trung Quốc quyết không tham gia vụ kiện về tranh chấp Biển Đông

-Thứ hai, ngày 08/12/2014 07:09 GMT+7

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/12 đã ra tuyên bố văn kiện về lập trường của Bắc Kinh liên quan tới việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về vấn đề Biển Đông.

 

(Ảnh minh họa)

Tân Hoa Xã hôm qua đưa tin, văn kiện nói rõ lập trường của Trung Quốc đó là sẽ không tiếp nhận và không tham gia vào vụ kiện, đồng thời khẳng định Toà án Trọng tài Quốc tế không có quyền tài phán trong trường hợp này.

Văn kiện của Bắc Kinh nói rằng, thực chất của việc Philippines kiện lên Tòa án Quốc tế là vấn đề lãnh thổ chủ quyền một số đảo tại Biển Đông. Điều này vượt quá phạm vi của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và Trọng tài Quốc tế không có quyền thụ lý.

Tuyên bố cho hay, Philippines và Trung Quốc đã đồng ý giải quyết tranh chấp trên biển Đông thông qua các văn kiện song phương và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Vì vậy, việc Philippines đơn phương kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế là vi phạm luật Quốc tế.

“Tòa án Quốc tế rõ ràng không có quyền xét xử vụ án này. Các nước có quyền tự chủ lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp, Trung Quốc sẽ không tiếp nhận, không tham gia vào vụ kiện”, văn kiện viết.

Tài liệu còn tuyên bố rằng hành động đơn phương kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế của Philippines sẽ không thay đổi được lịch sử và thực tế về chủ quyền của Bắc Kinh trên các quần đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận. Đồng thời, nó cũng sẽ không thể làm lung lay quyết tâm cũng như chính sách của Trung Quốc đối với lợi ích và việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, đó chính là giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và đối thoại trực tiếp giữa các bên đương sự.

Trước đó, vào ngày 22/1/2013, phía Philippines đơn phương đệ trình lên Tòa án Quốc tế liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông.

Hồi tháng 3 năm nay, chính phủ Philippines đã trình tài liệu pháp lý dài 4.000 trang, vốn bao gồm các bằng chứng văn bản và bản đồ, để phản đối sách yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đã vài lần tuyên bố không tham gia vụ kiện và khăng khăng chỉ tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Philipines, nhưng tòa án vẫn cho Bắc Kinh thời hạn chót tới ngày 15/12/2014 để gửi phản biện.
 
Hương Giang
Theo Xinhua

 

  

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive