Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Đại Tây Dương-Thái Bình

-Thứ năm, ngày 13/11/2014 16:34 GMT+7

Peru và Trung Quốc ngày 12/11 đã ký bản ghi nhớ đánh dấu bước đi đầu tiên trong việc hợp tác xây dựng một tuyến đường sắt trên bộ nối bờ Đại Tây Dương ở Brazil với bờ Thái Bình Dương ở Peru, nhằm tạo thuận lợi cho các nước Nam Mỹ xuất khẩu nguyên liệu sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-du-an-duong-sat-cua-trung-quoc-tai-mexico-bi-ngung-993861.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vì sao dự án đường sắt của Trung Quốc tại Mexico bị ngừng? </b></a>

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Peru Ollanta Humala chứng kiến ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước (ảnh: Andina)

Đây là một trong 7 văn kiện hợp tác được ký trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Peru Ollanta Humala sau khi dự hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tại Bắc Kinh.

Bản ghi nhớ trên đã được các bộ giao thông của Peru và Brazil và Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc thỏa thuận, theo đó ba bên sẽ thành lập một nhóm công tác nhằm nghiên cứu tính khả thi và những vấn đề tài chính của dự án.

Theo số liệu chính thức của Brazil, năm ngoái kim ngạch mậu dịch giữa Brazil và Trung Quốc đạt kỷ lục 83,3 tỷ USD. Từ năm 2009 Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này. Trung Quốc nhập của Brazil chủ yếu là đậu tương, quặng sắt và các nguyên liệu khác.

Thông qua tuyến đường sắt trên, Brazil có thể xuất hàng sang Trung Quốc qua Thái Bình Dương nhưng không qua kênh đào Panama, nhằm giảm chi phí vận chuyển.

Theo các nhà phân tích, dự án trên cũng tạo thuận lợi cho Peru xuất khẩu sang Trung Quốc. Quốc gia châu Á này là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Peru, với kim ngạch trên 7,3 tỷ USD trong năm 2013.

Theo Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive