Trung Quốc: Thêm quan lớn ngành khoáng sản bị bắt

-Thứ tư, ngày 27/08/2014 14:32 GMT+7

(Dân trí) - Chủ tịch công ty khoáng sản quốc doanh Trung Quốc China Resources Power cùng một “ông trùm” ngành than tại tỉnh Sơn Tây đã bị cơ quan chức năng nước này bắt để điều tra tham nhũng, trong bối cảnh cuộc chiến "đả hổ" tiếp tục mở rộng.

 

Ông Wang Yujun

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Wang Yujun, 49 tuổi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của China Resources Power (CRP) đang bị các công tố viên tại tỉnh Giang Tô điều tra.

Thông báo trên được đưa ra cùng lúc với thông tin cho biết, Zhang Xinming - người từng là doanh nhân giàu nhất tỉnh Sơn Tây với trị giá tài sản ước tính khoảng 4 tỷ nhân dân tệ (648 triệu USD) - đã bị bắt đầu tháng này. Zhang là nhà sáng lập công ty than Shanxi Jinye Coking Coal, công ty đang nằm trong tâm điểm một vụ đầu tư vào ngành than gây tranh cãi.

Năm 2012, CRP đã trả cho công ty của Zhang 7,9 tỷ nhân dân tệ (1,28 tỷ USD) để mua 3 mỏ than và các tài sản có liên quan. Các cổ đông của CRP trong năm ngoái đã khởi kiện các thành viên hội đồng quản trị cũ cũng như đương nhiệm về vụ đầu tư này, với cáo buộc mức giá mua các mỏ than bị thổi phồng.

Trong số những người liên quan có cựu chủ tịch của công ty mẹ China Resources của CRP là Song Lin, người bị sa thải hồi tháng 4 vừa qua và đang bị điều tra vì tội tham nhũng.

“Vụ bắt giữ Zhang chắc chắn có liên quan tới thương vụ ông này đã thực hiện với China Resources”, Li Jianjun, nhà hoạt động vì quyền lợi các cổ đông và là người đã cáo buộc ông Song có vai trò chủ mưu trong vụ thâu tóm 3 mỏ than trên cho biết.

Một nguồn tin thứ hai thân cận với Zhang cũng chia sẻ chung quan điểm của ông Li.

“Song đã mở màn cho một chuỗi các sự việc. Zhang đã nghĩ rằng có thể dùng tiền để thoát khỏi vụ việc”, nguồn tin này khẳng định với tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng.

Cả ông Li và nguồn tin này cho biết Zhang bị bắt hôm 4/8 tại thành phố Thái Nguyên, thủ phủ của Sơn Tây. Họ còn khẳng định nhiều người có liên quan khác đã bị đưa đi để điều tra.

“Một lí do khác cảnh sát bắt giữ ông ta đó là do sự dính líu tới hoạt động tội phạm có tổ chức và rửa tiền”, Li nói.

CRP cho biết Wang, người được bổ nhiệm vào chức chủ tịch năm 2010, sẽ bị tạm đình chỉ chức vụ chờ kết quả điều tra. Dù vậy ông này vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị.

Thanh Tùng
Theo SCMP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive