Trung Quốc thông qua Luật phản gián

-Thứ hai, ngày 03/11/2014 06:39 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 1/11, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật phản gián nhằm đảm bảo an ninh tốt hơn và toàn diện hơn cho đất nước.

 


Luật phản gián, trước đây được gọi là Luật an ninh quốc gia, bao gồm những quy định đã được thực thi hiệu quả trong thực tế. Luật ghi rõ định nghĩa về hoạt động gián điệp.

"Những tổ chức và cá nhân nước ngoài tiến hành hoạt động gián điệp hoặc xúi giục, tài trợ cho người khác tiến hành các hoạt động gián điệp sẽ bị trừng phạt. Các tổ chức và cá nhân trong nước thu thập hoạt động gián điệp cho các các tổ chức và cá nhân nước ngoài cũng sẽ bị trừng phạt", Luật phản gián viết.

Luật phản gián trao cho các cơ quan an ninh quốc gia quyền yêu cầu một tổ chức hay cá nhân chấm dứt hoặc thay đổi các hoạt động được cho là gây phương hại đến an ninh quốc gia. Nếu các đối tượng này từ chối hoặc không thể làm theo yêu cầu, các cơ quan an ninh sẽ có quyền niêm phong hoặc thu giữ những tài sản liên quan. 

Đối với những tài sản và trang thiết bị liên quan đến hoạt động gián điệp, cơ quan an ninh không chỉ có quyền niêm phong, thu giữ mà còn có thể sung công hoặc giao nộp cho các cơ quan tư pháp.

Tuy nhiên, để ngăn chặn nguy cơ lạm quyền của các cơ quan an ninh trong lĩnh vực này, luật cũng quy định rõ cơ chế tiến hành và kiểm soát quyền phản gián.

"Công tác phản gián phải được tiến hành theo luật, tôn trọng và đảm bảo nhân quyền, cũng như đảm bảo các lợi ích hợp pháp của các công dân và tổ chức”, luật quy định.

Cũng theo luật trên, mọi nguồn lực và thông tin phục vụ công tác phản gián sẽ được giữ bí mật nhằm đảm bảo bí mật quốc gia, bí mật thương mại và quyền riêng tư của các cá nhân.

Để đảm bảo hiệu quả thực thi Luật phản gián, trước đó các nhà làm luật Trung Quốc đã sửa đổi một số điều phù hợp với các luật đã được sửa đổi lại trong vài năm gần đây như Luật hình sự và Luật thủ tục hình sự.

Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật phản gián trong bối cảnh nước này đang vướng vào những tranh cãi với Mỹ và một số nước về các hoạt động gián điệp mạng.

Trong bài phát biểu về "toàn cảnh an ninh quốc gia" hồi tháng Tư vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đang đối mặt với những nguy cơ an ninh phức tạp hơn và đa dạng hơn so với trước đây do tác động từ những sự kiện phức tạp ở trong và ngoài nước.

 Vũ Anh
 Theo Xinhua

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive